Quân sự

Báo Mỹ chỉ ra vũ khí giúp Nga có thể giành chiến thắng nhanh chóng trước Ukraine

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga giành chiến thắng nhanh chóng trước Ukraine thông qua máy bay không người lái và tên lửa thế hệ mới là những gì được tạp chí Forbes của Mỹ nhận định.
Nga giành chiến thắng nhanh chóng trước Ukraine với thiệt hại tối thiểu là kịch bản đang được nói tới. Việc triển khai các máy bay không người lái (UAV) trên tiền tuyến thay vì các chiến đấu cơ với tổ lái giúp loại bỏ nguy cơ mất phi công.
Từ trước đến nay, Nga vẫn thiếu UAV để biến phi đội không người lái của mình thành lực lượng tấn công thực sự hiệu quả. Nhưng giờ đây mọi thứ đã thay đổi, các nhà phân tích của tạp chí Forbes chắc chắn như vậy.
Trong những cuộc xung đột gần đây - đặc biệt là ở Nagorno-Karabakh, Libya và Syria - các lực lượng do Nga hậu thuẫn đã bị đánh bại bởi máy bay không người lái TB2 Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, với tên lửa MAM-L dẫn đường bằng laser.
Quan sát thấy điều này, Nga bắt đầu tìm kiếm giải pháp tương tự để trang bị cho UAV của riêng mình. Ngày nay, máy bay không người lái của Nga có thể mang theo cả tên lửa tương đối lớn, tương tự Hellfire của Mỹ và các loại bom, đạn tiểu hình.
Một trong những tên lửa quan trọng mà UAV Nga nhận được sẽ là phiên bản sửa đổi của Kornet-D, được gọi là X-UAV, nó có tầm bắn ít nhất 8 km và đủ sức tiêu diệt cả những loại xe bọc thép hạng nặng.
"Chúng thậm chí có thể xuyên thẳng vào giáp trước xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ sản xuất", tạp chí Forbes trích ý kiến ​​của chuyên gia quân sự từ báo Izvestia của Nga .
X-UAV nặng khoảng 22,5 kg, trọng lương chỉ bằng một nửa so với tên lửa AGM-114 Hellfire của Mỹ, vì vậy máy bay không người lái hạng nhẹ Inokhodets và Forpost-R cũng có thể mang theo một lúc nhiều loại đạn này.
Không chỉ có vậy, UAV Inokhodets còn có thể được trang bị tên lửa Vikhr-M tầm xa và mạnh hơn, vốn được thiết kế cho trực thăng tấn công như Mi-28NM Night Hunter hay Ka-52 Alligator.
UAV Nga còn được trang bị vũ khí mới rất thú vị - tên lửa S8-L do Kalashnikov sản xuất, nó được giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm Army-2021. Đây là một cải tiến từ rocket không điều khiển S8 80 mm nổi tiếng, khi tích hợp đầu dò laser và lắp đầu đạn lõm chống tăng.
Khái niệm về S8-L gần như giống hệt với Hệ thống vũ khí tiêu diệt chính xác tiên tiến của Mỹ, biến rocket Hydra cỡ 70 mm thành vũ khí chính xác chi phí thấp với việc bổ sung hệ thống dẫn đường bằng laser.
Điểm khác biệt duy nhất là người Nga muốn sử dụng chúng để chống lại các phương tiện bọc thép, chứ không phải đơn thuần chống lại nhân lực hay những mục tiêu "bảo vệ mềm".
Trọng lượng tương đối nhẹ của tên lửa S8-L (vào khoảng 16 kg) nghĩa là nó có thể được tích hợp vào các máy bay không người lái nhỏ hơn với một cơ số đạn khá lớn sẵn sàng chiến đấu.
Tất cả những điều này có thể tạo ra một cơn đau đầu đặc biệt cho Quân đội Ukraine
Đúng vậy, mặc dù Nga vẫn chưa chứng minh khả năng tấn công của UAV trong một cuộc chiến thực sự, tuy vậy các nhà chiến lược quân sự đã đưa ra nhiều khái niệm khác nhau để sẵn sàng sử dụng, tạp chí Forbes của Mỹ kết luận.

Theo Forbes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC