Quân sự

Báo Mỹ chỉ ra 'những điểm kỳ quặc' trên oanh tạc cơ Su-34 Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Oanh tạc cơ Su-34 Nga được tạp chí The Drive của Mỹ gọi là trường hợp dị thường của hàng không quân sự vì có "những điểm kỳ quặc" trong thiết kế.
Oanh tạc cơ Su-34 Nga là một máy bay quân sự tuyệt vời, tuy nhiên nó có một số điểm kỳ quặc, chuyên gia quân sự người Mỹ Thomas Newdick của tạp chí The Drive viết.
"Thú mỏ vịt" Su-34 gây ra nhiều tò mò và hiểu lầm trong cộng đồng quân sự.
Nhà báo người Mỹ cho biết: “Về ngoại hình, chiếc mũi dẹt tương đối lớn của Su-34 khiến máy bay phải nhận biệt danh là thú mỏ vịt".
Một trong những đặc điểm khác thường của Su-34 là cách bố trí buồng lái, khi hai phi công ngồi song song với nhau. Phi hành đoàn vào khoang chiến đấu thông qua thang đi xuống từ khoang mũi do máy bay không có lối vào tiêu chuẩn qua mái vòm mở.
Chiếc máy bay ném bom tiền tuyến này được thiết kế để sử dụng trong vai trò xuyên phá hệ thống phòng không của đối phương, toàn bộ buồng lái của nó được bao bọc bởi một hộp hợp kim titan dày hơn 15 cm.
Kích thước khổng lồ của buồng lái Su-34 đã làm dấy lên những tin đồn dai dẳng rằng phi hành đoàn của nó được cung cấp một phòng bếp và một nhà vệ sinh. Tuy nhiên, điều này hóa ra là một sự phóng đại.
Vai trò của bếp được thực hiện bởi một bộ phận gia nhiệt kiểu lò vi sóng, được thiết kế để làm nóng lon thực phẩm. Bồn cầu chỉ đơn giản là một ống đựng bằng kim loại có lỗ hình nón ở một đầu.
“Mặc dù những tiện nghi này là cơ bản, nhưng chúng rất hữu ích trên các chuyến bay kéo dài nhiều giờ đồng hồ".
"Tuy nhiên, có lẽ hữu ích hơn là cung cấp đủ không gian cho một thành viên phi hành đoàn rời ghế và đứng ngay trong khoang phía sau buồng lái, hoặc nằm sấp với đầu và thân trên ở cửa ra vào và để chân giữa các ghế phóng".
"Mặc dù nó hầu như không sang trọng hoặc đủ tiện nghi như một máy bay ném bom đích thực, nhưng đồng thời điều này vẫn giúp đối phó với căng thẳng thể chất trong những chuyến bay dài”, tác giả của The Drive lưu ý.
Một khía cạnh khác thường bị hiểu nhầm của Su-34 là phần đuôi được mở rộng, nhô ra xa hệ thống ống xả động cơ và có đường kính lớn hơn đáng kể so với nhiều loại máy bay chiến đấu khác.
Nhiều nguồn tin phương Tây cho rằng chiếc đuôi này có chứa radar hướng phía sau để cảnh báo các mối đe dọa từ phía đối phương. Nhưng lý thuyết này vẫn chưa được xác nhận.
Trên oanh tạc cơ Su-34 được cho là có bộ nguồn phụ, nó cung cấp điện cho các hệ thống trên máy bay, đồng thời giúp chạy điều hòa nhiệt độ cho cabin và các thiết bị trên phi cơ khi vẫn ở trên mặt đất.
Trong Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, Su-34 đang được sử dụng tích cực, do đó loại máy bay này tiếp tục được cải tiến. Chương trình hiện đại hóa nhằm mở rộng khả năng của phương tiện thông qua sửa đổi với hệ thống radar, tổ hợp dẫn đường, cũng như trang bị cho nó các loại vũ khí mới.
“Với những cải tiến mới, cũng như vũ khí bổ sung, rất có thể Su-34 sẽ nhận được nhiều tính năng ấn tượng hơn nữa trong tương lai. Nhưng ngay cả ở hình dạng hiện tại, nó vẫn là một trong những máy bay chiến đấu hấp dẫn nhất thế giới với vẻ ngoài độc đáo”, chuyên gia Thomas Newdyk nói.

Theo The Drive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC