Thế giới

Bạo loạn ở Kazakhstan: Nga tung lính dù trấn thủ sân bay Alma-Ata

Toàn Thắng
ANTD.VN - Bạo loạn ở Kazakhstan đang diễn biến phức tạp, lực lượng lính dù Nga đã hỗ trợ quân đội nước này kiểm soát sân bay Alma-Ata và một số mục tiêu trọng yếu khác.

Các cuộc biểu tình hàng loạt ở Kazakhstan bắt đầu vào những ngày đầu năm 2022. Khi đó cư dân phản đối việc tăng giá khí hóa lỏng gấp đôi, tiếp theo là cuộc biểu tình lan rộng trên nhiều thành phố khác.

Tại Alma-Ata (Almaty), thủ đô cũ của nước Cộng hòa Kazakhstan, trong hai ngày 4 và 5-1-2022, đã xảy ra đụng độ giữa người biểu tình có vũ trang với nhân viên công lực, buộc lực lượng an ninh, cảnh sát phải sử dụng khí cay và lựu đạn gây choáng. Internet đã bị ngắt và tạm thời dừng việc phát sóng một số kênh truyền hình trên lãnh thổ Kazakhstan.

Tình trạng khẩn cấp đã được áp dụng ở Kazakhstan trong hai tuần. Tại Alma-Ata và tỉnh Mangistau, tình trạng khẩn cấp được áp dụng cho đến ngày 19-1, trong giai đoạn tình trạng khẩn cấp, lệnh giới nghiêm được ban bố từ 23h00 đêm hôm trước đến 07h00 sáng hôm sau.

Bạo loạn ở Kazakhstan: Nga tung lính dù trấn thủ sân bay Alma-Ata ảnh 1
Lính dù Nga tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình của CSTO tại Kazakhstan, lên máy bay tại sân bay Chkalovsky, ngoại ô Moscow ngày 6/1/2022

Hôm 7/1/2022, kênh truyền hình Habar24 dẫn nguồn tin của Bộ Nội vụ Kazakhstan thông báo rằng, con số tử vong từ lực lượng thực thi pháp luật trong các cuộc đụng độ ở Alma-Ata đã tăng lên 13 người, trong đó 2 người bị chặt đầu. Ngoài ra, còn có 353 nhân viên bị thương. Lực lượng thực thi pháp luật đã tiêu diệt 26 tên tội phạm có vũ trang, 18 tên bị thương, hơn 3 nghìn người bị bắt vì liên quan đến âm mưu bạo loạn.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cho rằng, tình trạng bạo loạn có bàn tay điều khiển ở nước ngoài, với những những phần tử có vũ trang và được huấn luyện, cả người bản xứ cũng như từ nước ngoài. Đây chính xác là các phần tử khủng bố cần phải tiêu diệt.

Trong bối cảnh đó, lực lượng gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã nhanh chóng triển khai tới Kazakhstan để đảm bảo an ninh cho nước này, theo đề nghị của Tổng thống Kazakhstan Kassym-Zhomart Tokayev về hoạt động này.

Hiện nay, các nước Nga, Kyrgyzstan, Armenia, Belarus và Tajikistan đã điều động lực lượng đến nước này.

Nhân viên quân sự của các nước CSTO sẽ đảm nhiệm chức trách canh gác bảo vệ các tòa nhà Chính phủ và các cơ sở có tầm quan trọng chiến lược, bên cạnh đó, họ cũng sẽ giúp quân đội địa phương duy trì luật pháp và trật tự.

Bộ Quốc phòng Nga đã thành lập nhóm hàng không gồm hơn 70 máy bay Il-76 và 5 máy bay An-124, liên tục đưa các đơn vị Nga thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO tới Kazakhstan.

Sau đó, các đơn vị của Lữ đoàn tác chiến đặc biệt 45 thuộc lực lượng lính dù, binh đoàn Ivanovo và Ulyanovsk của lực lượng đổ bộ đường không cũng được đưa sang và ngay lập tức đã bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ.

Hôm 7/1, quân nhân Nga cùng với nhân viên cơ quan thực thi pháp luật của Kazakhstan đã kiểm soát hoàn toàn sân bay Alma-Ata, một mục tiêu quan trọng cần cần được bảo vệ, đồng thời tiếp tục triển khai lực lượng canh giữ các mục tiêu trọng yếu khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC