Thế giới

Bạo loạn Kazakhstan: Súng nổ trên Quảng trường Cộng hòa, CSTO điều quân can thiệp

Toàn Thắng
ANTD.VN - Biểu tình bạo loạn ở Kazakhstan đang diễn biến phức tạp khi súng đã nổ trên Quảng trường Cộng hòa ở thành phố Almaty, dẫn đến việc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) điều quân sang giúp đỡ chính quyền Kazakhstan.

Các cuộc biểu tình ở Kazakhstan bắt đầu từ những ngày đầu tiên của năm mới 2022. Cư dân của các thành phố Zhanaozen và Aktau, nằm trong vùng Mangistau sản xuất dầu, đã biểu tình phản đối việc tăng giá gấp đôi khí hóa lỏng, được sử dụng làm nhiên liệu cho ô tô.

Bộ Năng lượng Kazakhstan giải thích rằng, từ ngày 1/1/2022, giá khí hoá lỏng được tính dựa trên giao dịch trao đổi tiền điện tử giữa cung và cầu.

Ngày 4/1, nhà chức trách tuyên bố sẵn sàng thực hiện yêu cầu giảm giá xăng của những người biểu tình. Mặc dù vậy, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục nổ ra ở các thành phố khác.

Sáng 5/1, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã tuyên bố giải tán chính phủ của Thủ tướng Askar Mamin, chỉ định ông Alihan Smaiylov tạm quyền đứng đầu chính phủ, đồng thời chỉ thị đưa ra quy định của nhà nước về giá khí đốt hóa lỏng và xăng dầu trong 6 tháng.

Bạo loạn Kazakhstan: Súng nổ trên Quảng trường Cộng hòa, CSTO điều quân can thiệp ảnh 1
Biểu tình, bạo loạn ở Kazakhstan đang lan rộng khiến CSTO phải điều quân tới giúp đỡ (Ảnh: Văn phòng thị trưởng Almaty bị đốt cháy ngày 5/1/2022)

Ông cũng thông báo rằng, ông sẽ trở thành người đứng đầu Hội đồng An ninh, mà trước đó do tổng thống đầu tiên của Nước cộng hòa, Nursultan Nazarbayev đứng đầu. Đồng thời, người đứng đầu quốc gia cũng công bố các biện pháp mới để giải quyết tình hình.

Ông Tokayev cảnh báo những người biểu tình rằng, chính quyền sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn nhất đối với những người vi phạm, vì lực lượng an ninh đã có nhân sự thiệt mạng do hậu quả của cuộc bạo động. Tình trạng khẩn cấp cũng đã được ban bố trên toàn nước Cộng hòa này liên quan đến mối đe dọa khủng bố và nỗ lực giành chính quyền bằng vũ lực.

Hiện tại, mạng Internet ở nước này đã bị gián đoạn, Cơ quan Quản lý và Phát triển Thị trường Tài chính Cộng hoà Kazhakstan và Ngân hàng Quốc gia Kazakhstan thông báo tạm ngừng hoạt động của tất cả các tổ chức tài chính.

Sáng 6/1, đã có một vụ nổ súng xảy ra trên Quảng trường Cộng hòa ở thành phố Almaty. Theo các nguồn tin, ở trung tâm quảng trường có khoảng 200 phần tử có vũ trang, một số cầm súng. Khoảng 10 phát súng đã được bắn ra, nhưng không phải từ phía lực lượng an ninh.

Theo ghi nhận, lực lượng an ninh vũ trang trên khoảng 50 xe chở quân đội, xe bọc thép và xe tải quân sự đã tập trung bao quanh quảng trường.

Trong bối cảnh đó, Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã quyết định cử Lực lượng Gìn giữ Hòa bình Tập thể tới Kazakhstan sau khi Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev kêu gọi khối này giúp đỡ bảo vệ an ninh quốc gia và chủ quyền của Cộng hòa Kazakhstan.

Theo đó, đại diện của CSTO cho biết, việc điều quân đến nước này là hành động hoàn toàn phù hợp với Điều 4 của Hiệp ước An ninh Tập thể. Khoảng 1000 quân của các quốc gia CSTO sẽ được cử tới Kazakhstan trong một khoảng thời gian giới hạn để ổn định và bình thường hóa tình hình ở đất nước này.

Theo tin mới nhất, Nga đã điều các máy bay vận tải Il-76 và An-124 chở binh sĩ và trang thiết bị đến thủ đô Kazakhstan, tiếp theo sẽ là lực lượng của Armenia và những nước khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC