Đời sống

Bảo hiểm y tế chi trả chi phí đối với hơn 9.000 dịch vụ kỹ thuật

An Nhiên
ANTD.VN - Tham gia Bảo hiểm y tế, mọi người dân có cơ hội được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản đồng thời giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật, kể cả với những bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn.
Bảo hiểm y tế chi trả chi phí đối với hơn 9.000 dịch vụ kỹ thuật ảnh 1

Nhân ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1-7), Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin rõ hơn về chính sách bảo hiểm y tế.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, chính sách BHYT ngày càng hoàn thiện. Hiện nay, bệnh nhân BHYT được Quỹ BHYT thanh toán đầy đủ các chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo quy định, không bị giới hạn về tuổi tác, số ngày điều trị và tổng chi phí khám, chữa bệnh.

Tất cả người dân đều có quyền tham gia BHYT và có phạm vi hưởng BHYT như nhau, gồm các chi phí: Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con; vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với một số đối tượng và chi phí trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người lao động, học sinh, sinh viên, trẻ em dưới 6 tuổi…

Thấy rõ lợi ích, tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng dần qua các năm. Nếu như năm 2015, độ bao phủ BHYT mới đạt 74,7% dân số, thì đến nay, độ bao phủ BHYT đạt gần 90% dân số.

Việc mở rộng cung ứng các dịch vụ, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT được các bên cùng quan tâm. Hiện nay, danh mục thuốc được Quỹ BHYT thanh toán đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người có thẻ BHYT với hơn 1.000 hoạt chất hóa dược, sinh phẩm và trên hàng trăm thuốc đông y, thuốc từ dược liệu (chỉ có 187 thuốc hóa dược, sinh phẩm và thuốc đông y, thuốc từ dược liệu quy định điều kiện, tỷ lệ chi trả).

Trong đó, có nhiều thuốc điều trị ung thư, thuốc điều trị bệnh hiếm, thuốc điều trị bệnh máu không đông, thuốc tim mạch đa dạng… người bệnh được chỉ định sử dụng dài ngày, có thuốc dùng suốt quá trình điều trị bệnh.

Ngoài các chi phí về thuốc, người tham gia BHYT còn được Quỹ BHYT chi trả các chi phí dịch vụ kỹ thuật (với hơn 9.000 dịch vụ), vật tư y tế (337 loại, mỗi loại có rất nhiều chủng loại theo tên thương mại). Một số phẫu thuật, thủ thuật có chi phí lớn, như: Phẫu thuật bằng robot, phẫu thuật thay khớp, thay đĩa đệm cột sống, đặt máy tạo nhịp tim cũng được Quỹ BHYT chi trả.

Riêng đối với chi phí ngày giường điều trị nội trú, Quỹ BHYT chi trả căn cứ hạng bệnh viện và loại giường điều trị đã sử dụng.

Đáng chú ý, hiện nay, Quỹ BHYT thực hiện chi trả chi phí điều trị cho tất cả các bệnh hiểm nghèo như nhóm bệnh về: Tim mạch, ung thư, bệnh hiếm… Đây là các nhóm bệnh sẽ phải điều trị dài ngày hoặc suốt đời, có chi phí điều trị lớn.

Về mức hưởng, khi người tham gia BHYT đi khám, chữa bệnh đúng tuyến theo quy định và xuất trình đầy đủ giấy tờ, thủ tục, tùy từng đối tượng tham gia BHYT, bệnh nhân sẽ được Quỹ BHYT thanh toán 100% hoặc 95% hoặc 80% chi phí.

Riêng đối với những bệnh nhân có mức hưởng BHYT 95% hoặc 80%, nếu đã tham gia BHYT liên tục từ 5 năm trở lên, có số tiền cùng chi trả khi đi khám, chữa bệnh BHYT đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 lần mức lương cơ sở (hiện tương đương 8.940.000 đồng) sẽ được hưởng 100% khi đi khám, chữa bệnh BHYT trong phạm vi hưởng...

Tạo điều kiện tốt nhất cho người tham gia BHYT khi đi khám, chữa bệnh, người dân có thể đi khám, chữa bệnh thông tuyến trong nhiều trường hợp. Cụ thể, từ ngày 1-1-2016, người có thẻ BHYT tự đi khám, chữa bệnh (nội trú và ngoại trú) không đúng tuyến tại các cơ sở y tế tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.

Còn từ ngày 1-1-2021 trở đi, người có thẻ BHYT điều trị nội trú không đúng tuyến tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh trên phạm vi toàn quốc được Quỹ BHYT chi trả chi phí theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng như đúng tuyến.

Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương như đúng tuyến.

Các trường hợp tự chọn cơ sở y tế để khám, chữa bệnh mà không đúng tuyến, họ vẫn được Quỹ BHYT chi trả.

Cụ thể, tại bệnh viện tuyến trung ương, bệnh nhân được chi trả số tiền bằng 40% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi hưởng và theo mức hưởng BHYT (ví dụ trường hợp người tham gia BHYT có mức hưởng thấp nhất là 80% sẽ được quỹ BHYT thanh toán 40% của 80% chi phí điều trị nội trú, tương ứng với 32% chi phí khám, chữa bệnh BHYT).

Tại bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh nhân được chi trả 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi hưởng và theo mức hưởng BHYT (ví dụ, trường hợp người tham gia BHYT có mức hưởng thấp nhất là 80% sẽ được Quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí điều trị nội trú).

Tại bệnh viện tuyến huyện, bệnh nhân sẽ hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi hưởng và theo mức hưởng BHYT.

Như vậy, khi người tham gia BHYT tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến, họ sẽ được Quỹ BHYT thanh toán từ 32% đến 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC