Chính trị - Xã hội

Bảo hiểm thất nghiệp cho 7,5 triệu lao động

Tùng Yến
ANTĐ - Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2011, đã có gần 400.000 lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp, đưa tổng số người tham gia loại hình bảo hiểm này trong cả nước lên trên 7,4 triệu người.

Người lao động (NLĐ) cũng như người sử dụng lao động ngày càng nhận thức được quyền lợi của họ khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nên số người đăng ký thất nghiệp và có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp ngày càng cao.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2011, đã có gần 400.000 lao động tham gia BHTN, đưa tổng số người tham gia BHTN lên đến trên 7,4 triệu người.

Tổng thu BHTN trong 2 năm vừa qua đạt hơn 8.300 tỷ đồng và mỗi năm đã có khoảng 150 nghìn lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm được. Tuy nhiên, NLĐ có giao kết hợp đồng LĐ dưới 12 tháng là những đối tượng dễ bị mất việc làm lại không được tham gia BHTN; mức hỗ trợ học nghề còn thấp, thời gian ngắn; NLĐ mất việc đến ngày được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì không được hưởng BHYT... là những bất cập cần được nghiêm cứu, sửa đổi bổ sung trong Luật BHXH.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC