Đời sống

Bao giờ mới giỏi?

Phú Khánh (Thực hiện)
ANTĐ - Sắp hết năm rồi mà chị Nguyễn Đỗ Lệ Hằng ( Sinh viên Đại học Ngoại Thương, Hà Nội) vẫn tìm kiếm để đăng ký các khoá học tiếng Anh mới.

- Đang thi học kỳ mà vẫn đăng ký học thêm à?

- Phải học chứ, em thấy tiếng Anh còn kém lắm. Hôm trước đi chơi Noel thấy du khách nước ngoài hỏi đường mấy bạn thanh niên mà ai cũng gãi đầu, bỏ đi nên thấy ái ngại.

- Cách đây vài ngày tại hội nghị triển khai đề án dạy và học ngoại ngữ trong trường đại học, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã phải nhận xét về môn học này là: dạy mãi sinh viên vẫn kém!

- Theo em, đầu tiên là do quan niệm. Coi ngoại ngữ là môn kiến thức là chưa đúng. Học tiếng nước ngoài là rèn luyện kỹ năng như nghe, nói, đọc viết, không phải chỉ chú trọng mỗi ngữ pháp như hiện nay... Từ đó dẫn đến việc dạy và học chỉ để thi, áp dụng thực tế rất khó.

- Khảo sát cho thấy chỉ có 10% số giáo viên đạt yêu cầu. Còn sinh viên nữa, học đại học phải tự học là chính chứ?

- Từ quan điểm dẫn đến cách nhìn chưa đúng. Giáo viên không đạt chất lượng là lỗi của bản thân các trường, và sự quản lý chưa chặt chẽ của cấp trên. Sinh viên thì có quá nhiều thứ phải nhồi nhét rồi. Mà học từ phổ thông đã thế, kiến thức bị thủng nhiều, học chỉ để thi đã là thói quen. Thay đổi khó lắm.

- Vẫn có những bạn sinh viên ra trường thành công đấy chứ.

- Có, nhưng rất vất vả. Phần lớn vẫn không đạt yêu cầu. Nhân lực trình độ cao mà không giao tiếp bằng tiếng nước ngoài được thì làm việc kiểu gì?

- Đang thời hội nhập, cứ thế này đáng lo thật.

- Phải thay đổi từ cách suy nghĩ rồi mới làm được. Chứ cứ vừa làm vừa nghĩ thế này bào giờ mới giỏi được!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC