Thế giới

Báo Đức: Nga 'ra đòn' khoét sâu mâu thuẫn giữa Mỹ và NATO

Việt Dũng
ANTD.VN - Quan hệ giữa Nga và NATO theo đánh giá đã bước vào giai đoạn căng thẳng chưa từng có, nguy cơ làm bùng nổ cuộc Chiến tranh Lạnh phiên bản hai.
Ngoại trưởng Nga - ông Sergei Lavrov vào hôm 18/10 đã thông báo về việc phái bộ ngoại giao của nước này tại Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ ngừng hoạt động từ ngày 1/11 tới.
Động thái trên diễn ra sau khi NATO trục xuất 8 thành viên trong phái bộ Nga tại trụ sở của tổ chức này, khi cáo buộc họ là “sĩ quan tình báo không khai báo”, điều đó khiến Moskva rất tức giận và cáo buộc là hành động thù địch.
Bên cạnh hoạt động trục xuất, NATO còn giảm số lượng thành viên đoàn ngoại giao Liên bang Nga được chỉ định hoạt động tại NATO xuống còn 10 người nhằm “đáp trả các hoạt động bị nghi ngờ có ác ý”.
Nga được dự báo sẽ cố gắng tận dụng các cơ hội dành cho mình sau khi sứ mệnh của phái bộ nước này tại NATO kết thúc. Quá trình nói trên có thể được gọi là "ly hôn", trong đó mỗi bên có những mục tiêu riêng của mình.
Diễn biến nói trên theo đánh giá từ giới phân tích sẽ không chỉ gây tổn hại tới khuôn khổ hợp tác quân sự hoặc quan hệ đối tác mà sẽ dẫn đến một cái gì đó còn nghiêm trọng hơn nhiều.
Hãng thông tấn Deutsche Welle (DW) của Đức đã đưa ra nhận định rằng Moskva sẽ không tìm cách để hòa giải với NATO mà sẽ cố gắng nhằm chia rẽ Mỹ với các thành viên châu Âu.
DW nói rõ, trước kia ngay cả giữa thời điểm diễn ra những cuộc xung đột, đại sứ quán của các quốc gia đang trong tình trạng căng thẳng vẫn duy trì hoạt động.
Mặc dù vậy, những gì xảy ra giữa Nga và NATO mới đây đã cho thấy thực tế tồi tệ hơn, quan hệ giữa hai bên đang "đóng băng", thể hiện qua việc những nhà ngoại giao đang bị trục xuất.
Nhưng DW lưu ý: "Đây chính là lúc có rất nhiều vấn đề song phương quan trọng đối với NATO và Moskva, từ Afghanistan đến xung đột ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.
Bất chấp quốc tế hy vọng có sự hợp tác, nhưng các bên lại quyết định chuyển sang đối đầu quyết liệt. Dự báo sắp tới sẽ không ai nhượng bộ, họ sẽ sử dụng bất kỳ cơ hội nào không phải hòa giải mà mục đích nhằm làm trầm trọng thêm tình hình.
Hãng thông tấn Đức dự đoán trong thời gian tới, Điện Kremlin chắc chắn sẽ cố gắng nâng cao mức độ leo thang căng thẳng, theo một cách nào đó, đây là lý do dẫn đến việc “nghỉ chơi” giữa hai bên.
Trên thực tế, quan hệ song phương Nga - NATO đã duy trì ở mức tồi tệ nhất kể từ năm 2014, nhưng tiếp theo quá trình này sẽ bị chấm dứt hoàn toàn, hay còn gọi là "đóng băng" theo ngôn ngữ ngoại giao.
Đối với Tổng thống Putin, việc cắt đứt quan hệ với phương Tây và NATO được xem là bước đi hợp lý. Ông chủ Điện Kremlin cần phải bắt đầu một "vòng quay mới của Chiến tranh Lạnh", cuộc xung đột sâu sắc hiện tại sẽ góp phần gây ra điều này.
Tờ báo Đức bình luận, bước đi mạo hiểm nói trên của nhà lãnh đạo Liên bang Nga có thể dễ dàng được giải thích như sau.
Thứ nhất, việc tạo ra sự chia rẽ trong nội bộ phương Tây sẽ là di sản chính trị. Thứ hai, với sự suy yếu của EU và Mỹ cũng như kết nối xuyên Đại Tây Dương, cơ hội nâng cao sức mạnh và vị thế của Nga sẽ tăng lên.
Nga được nhận xét đơn giản chỉ là đang tiếp nối “trò chơi” trục xuất do phương Tây khởi xướng, nhưng hiện tại, Moskva đang vui mừng trước cơ hội được chơi theo kịch bản của riêng mình.

Theo DW

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC