Thế giới

Báo Đức: Hư hỏng của đường ống Nord Stream có thể không khắc phục được

Bạch Dương
ANTD.VN - Báo chí Đức cho rằng, vì nhiều lý do những hư hỏng của tuyến đường ống Nord Stream dẫn khí đốt từ Nga có thể không thể sửa chữa được.
Thiệt hại đối với hai nhánh của đường ống Nord Stream dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu hóa ra quá lớn, tờ báo Đức Der Tagesspiegel cho biết.
Ngoài thiệt hại xảy ra do các vụ nổ mạnh, sự hư hỏng còn bị bồi thêm bởi quá trình ăn mòn nhanh chóng đối với đường ống dẫn khí do tác động của nước muối vào các cấu kiện bên trong, chính vì vậy việc khôi phục Nord Stream không hề dễ dàng và sẽ tốn kém.
Được biết phải đến tuần sau mới có thể đánh giá đầy đủ về thiệt hại của các đường ống dẫn khí thuộc hai tuyến Nord Stream 1 và Nord Stream 2, nhưng hiện tại khí vẫn tiếp tục chảy ra khỏi các vị trí bị rò rỉ.
Các nhà chức trách an ninh Đức không đánh giá cao khả năng hai tuyến của đường ống dẫn khí đốt Baltic Nord Stream 1 và Nord Stream 2 được khôi phục sớm.
Ấn phẩm Der Tagesspiegel dẫn nguồn tin trong chính phủ cho biết, nếu chúng không được sửa chữa nhanh chóng, rất nhiều nước muối sẽ đi vào đường ống, gây ra tình trạng ăn mòn nghiêm trọng với cấu kiện.
Ngoài ra theo Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, hơn một nửa lượng khí đốt đã rời khỏi các đường ống bị ảnh hưởng, vì vậy tuyến ống sẽ sạch 'khí kỹ thuật" trong thời gian ngắn - ông Christoffer Bötzau, Giám đốc Cơ quan cho biết trong một cuộc họp báo hôm 28/9.
Hiện tại Nga đang đề nghị Liên minh châu Âu phối hợp tiến hành các cuộc điều tra nhằm tìm ra thủ phạm của "vụ phá hoại có chủ đích", tuy nhiên công việc chưa được tiến hành và gần như không còn ý nghĩa trong thời gian tới.
Chưa dừng lại đây, theo ấn phẩm Thụy Điển Svenska Dagbladet, Lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã phát hiện ra vụ rò rỉ khí đốt thứ tư từ tuyến đường ống Nord Stream sau 3 vị trí ban đầu.
Bản chất của thiệt hại vẫn chưa được xác định đầy đủ, tuy nhiên tình hình một lần nữa cho thấy nguyên nhân gây ra thiệt hại cho đường ống dẫn khí đốt khả năng rất cao là do phá hoại hoặc một hành động khủng bố quốc tế.
Cơ quan chức năng hiện đang làm việc tại hiện trường xảy ra hư hỏng đối với đường ống dẫn khí để nghiên cứu tình hình, tuy nhiên thiệt hại ở điểm mới phát hiện ra là ít hơn nhiều so với 3 vị trí trước đó.
Tuy vậy với diễn biến mới, có khả năng sẽ xuất hiện những điểm hư hỏng tiếp theo trên đường ống dẫn khí, điều này cần phải nghiên cứu thêm, nhưng cũng cho thấy công việc khôi phục tuyến ống là rất khó khăn.
Trước nguy cơ thiếu hụt khí đốt tại châu Âu vào mùa Đông tới, giá nhiên liệu đã rục rịch có dấu hiệu tăng, bất chấp lời trấn an của các chính trị gia EU đó là họ đã dự trữ đủ lượng cần thiết.
Điều tiếp theo cần quan tâm đó là với sự cố trên tuyến đường ống Nord Stream, Nga gần như không còn công cụ gây áp lực lên châu Âu với những lần "ngừng hoạt động để bảo trì" như vẫn thường thấy.
Nga hiện tại chỉ còn một đường để bán khí đốt cho châu Âu đó là thông qua mạng lưới truyền dẫn trên lãnh thổ Ukraine - tuyến đường mà Moskva rất không muốn và đã lên kế hoạch đóng cửa trong thời gian sắp tới.

Theo Der Tagesspiegel

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC