Thế giới

Bạo động bùng phát sau khi xe quân sự Ukraine cán chết trẻ em

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 17-3, cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko cho biết, cảnh sát thị trấn Kostiantynivka của Ukraine đã được lệnh sử dụng vũ lực đối với dân thường để giải tán đám đông đang tụ tập phản đối quân đội.

Cuộc biểu tình phản đối binh lính Ukraine đồn trú tại thị trấn này đã bùng phát sau khi hai binh lính Ukraine lái một chiếc xe bọc thép đâm vào một phụ nữ cùng 2 con hôm 16-3, làm một đứa trẻ thiệt mạng.

Chiếc xe bọc thép chạy dưới làn đường gần vỉa hè, đã bất ngờ lao gẫy cột đèn giao thông và đâm vào 3 người đang đứng trên vỉa hè. Sau cú đâm, một đứa trẻ đã chết ngay tại chỗ, đứa thứ hai bị thương nhẹ và người phụ nữ đã được đưa tới bệnh viện trong tình trạng nghiêm trọng.
Bạo động bùng phát sau khi xe quân sự Ukraine cán chết trẻ em ảnh 1Biểu tình phản đối quân đội tại thị trấn Kostiantynivka của Ukraine

Sau vụ việc này, đám đông người dân đã tụ tập trước một doanh trại, nơi binh lính Ukraine đang đồn trú, để biểu tình phản đối. Đám đông giận dữ đã ném đá vào nhà ở và xe của binh lính Ukraine, đồng thời la hét và chửi bới họ.

Để đàn áp đám đông, cơ quan thực thi pháp luật thị trấn Kostiantynivka đã ra lệnh sử dụng vũ lực sát thương, nếu cần thiết, ông Anton Gerashchenko, cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine cho biết trên kênh truyền hình "112 Ukraine".

"Nếu một người nào đó ở Kostiantynivka chống lại chính quyền Ukraine bằng vũ khí trong tay, sử dụng vụ tai nạn giao thông này để gây rối công cộng, thì trước tiên sẽ là bắn cảnh cáo, sau đó sẽ có lệnh bắn chết", ông Gerashchenko tuyên bố.

Trong khi đó, một cư dân địa phương tên là Alexander cho biết trên kênh RT rằng, các tay súng thuộc Nhóm Right Sector, một phái bán quân sự dân tộc chủ nghĩa, cũng đã được triển khai đến thị trấn Kostiantynivka để "lập lại trật tự". Mặc dù, chính quyền Ukraine nói rằng tình hình ở thị trấn đã được kiểm soát, nhưng Alexander nói rằng ông đã nghe thấy tiếng súng nổ trước đó.

Đến sáng nay, đám đông đã được giải tán.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC