Đời sống

Bão Conson diễn biến rất khó lường do chịu tác động từ bão Chanthu

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Đến thời điểm này, dự báo về bão Conson vẫn khá phân tán và phức tạp do cơn bão này đang chịu tác động bởi cơn bão Chanthu cũng hoạt động ngoài khơi Philippines. 

Theo ghi nhận, trong sáng nay, 8/9, bão Conson đã mạnh thêm. Vào 11h trưa nay, bão Conson ở vào khoảng 13,9 độ Vĩ Bắc. 121,1 độ Kinh Đông, cường độ mạnh cấp 9, giật cấp 11. Bão Conson đang ở khu vực miền Trung Philippines.

Trong chiều và đêm nay, bão Conson di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 5. Đến 7 giờ ngày 9/9, vị trí tâm bão Conson ở khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 119,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 790km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Bão Conson diễn biến rất khó lường do chịu tác động từ bão Chanthu ảnh 1

Dự báo nhiều khả năng nhất là bão Conson sau khi vào Biển Đông sẽ hướng về miền Bắc Việt Nam

Theo dự báo, sau khi đi vào Biển Đông, bão Conson tiếp tục mạnh lên, đạt cấp 10, giật cấp 12 trong vài ngày tới.

Nhận định ban đầu về cơn bão Conson cũng như tác động của bão Chanthu ngoài khơi Philippines, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, các phương án tính toán dự báo mới nhất của Việt Nam và thế giới đều cho thấy, quỹ đạo và cường độ của bão Conson sẽ còn rất phức tạp, dự báo về cường độ và quỹ đạo của bão Conson sau khi đi qua Philippines còn thay đổi nhiều.

Bão Conson diễn biến rất khó lường do chịu tác động từ bão Chanthu ảnh 2

Bão Conson (số 13) hiện đang chịu tác động bởi bão Chanthu (số 14- ảnh jma)

“Khả năng cao nhất sẽ là bão Conson sau khi suy yếu khi đi qua Philippines, vào Biển Đông sẽ được tổ chức lại, mạnh dần lên và di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15-20km/h. Bão Conson có khả năng mạnh nhất khi tới khu vực quần đảo Hoàng Sa, dự báo có thể đạt tới cấp 11, giật cấp 13”- ông Lâm nhận định.

Ngoài ra, còn một số khả năng khác như sau khi đi vào Biển Đông bão Conson đi lên phía Bắc Trung Quốc, hoặc chúc hẳn xuống phía Nam của Việt Nam. Nguyên do bởi hiện tại, bão Conson vẫn ở trên vùng đảo và biển của Philippines nên chịu tác động bởi cơn bão Chanthu. Cũng bởi vậy, diễn biến của bão Conson rất khó lường.

Bão Conson diễn biến rất khó lường do chịu tác động từ bão Chanthu ảnh 3

Bão Conson đổ bộ vào khu vực đồng bằng Bắc bộ tháng 7/2010

Tuy vậy, theo ông Lâm, với phương án có khả năng xảy ra cao nhất cho quỹ đạo và cường độ bão Conson, nhiều khả năng trong đêm 8/9, sau khi đi qua Philippines, bão Conson sẽ đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 5 năm 2021.

Bão Conson có hướng di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ di chuyển trung bình 20km, ảnh hưởng trực tiếp, gây sóng to, gió lớn cho khu vực quần đảo Hoàng Sa trong ngày 10/9.

Cường độ bão Conson sẽ đạt mạnh nhất khoảng cấp 11 khi đi qua vùng biển quần đảo Hoàng Sa và trước khi tiến gần về đảo Hải Nam (Trung Quốc) sau đó có quá trình suy yếu dần. Bởi vậy, cơ và tác động lớn nhất của bão Conson sẽ là gió rất mạnh trên toàn bộ vùng biển Bắc Biển Đông trong các ngày từ 9-11/9.

Trong đó khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 11 trong khoảng ngày 10/9, toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên khu vực này cần phải được tránh trú an toàn

Đối với khu vực đất liền, hiện chưa chịu ảnh hưởng của bão Conson, nhưng khu vực Bắc và Trung Trung bộ cần hết sức lưu ý về đợt mưa lớn trên diện rộng đang diễn ra và còn kéo dài tới hết ngày 9/9; sau đó mưa giảm và có thể tăng trở lại từ ngày Chủ nhật, 12/9.

Cần nhắc lại rằng, vào tối 17/7/2010, bão Conson đã đổ bộ vào khu vực Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định với tốc độ gió từ 75 đến 117 km/h (tương đương cấp 11, cấp 12 ).

Đuôi bão đã quét qua khu vực các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Sáng 18/7, bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi lên phía tây bắc và tan dần.

Trước khi suy yếu, bão Conson đã gây thiệt hại khá nặng nề về người và tài sản ở các vùng ven biển. Bão Conson đã làm 12 người chết và mất tích.

Ngoài ra, bão Conson năm 2010 cũng gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của người dân vùng ven biển. Đã có 303 nhà bị hư hỏng và tốc mái (Quảng Ninh 200; Hải Phòng 103); 27 tàu tàu bị đắm, vỡ (Quảng Ninh 15; Hải Phòng 5; Quảng Ngãi 6; Hà Tĩnh 1); 34 tàu tàu thuyền bị trôi, trong đó có 3 tàu lớn đang sửa chữa tại Hải Phòng; 13 chiếc lồng bè hải sản của người dân cũng bị cuốn trôi trong bão (Quảng Ninh 12; Hải Phòng 1). Ước tính bão Conson đã ảnh hưởng đến gần 2.000 ha lúa, 1.700 ha hoa màu của tỉnh Thái Bình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC