Chính trị - Xã hội

Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021)

Báo chí lan tỏa năng lượng tích cực, củng cố niềm tin xã hội, tạo sức mạnh chiến thắng đại dịch Covid-19

Trần Quân (Thực hiện)
ANTD.VN - Lời tòa soạn: Đại dịch Covid-19 hoành hành. Đồng hành cùng những y, bác sĩ, nhân viên y tế và cán bộ, chiến sĩ tại tuyến đầu chống dịch, các phóng viên không quản ngại nguy hiểm lao vào các “điểm nóng”, “ổ dịch”, làm việc xuyên đêm để có được những hình ảnh, thước phim, bản tin cập nhật về dịch bệnh nhanh chóng, chân thực và chính xác nhất, giúp người dân hiểu rõ tình hình dịch bệnh và chủ trương, đường lối phòng chống dịch của Đảng, Nhà nước. Những hy sinh thầm lặng đó đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng, củng cố niềm tin xã hội, giúp nhân dân đồng lòng cùng Đảng, Nhà nước quyết chiến thắng trước đại dịch Covid-19.

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925/ 21-6-2021), Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đã chia sẻ với An ninh Thủ đô về đóng góp của báo chí Việt Nam trong “cuộc chiến” của toàn dân phòng, chống đại dịch Covid-19.

Báo chí lan tỏa năng lượng tích cực, củng cố niềm tin xã hội, tạo sức mạnh chiến thắng đại dịch Covid-19 ảnh 1

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi

Báo chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là tạo niềm tin cho xã hội

- PV: Trên cương vị là Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, một người có rất nhiều kinh nghiệm trong công tác báo chí, ông có cảm thấy tự hào với hội viên - đồng nghiệp của mình trên “mặt trận” chống đại dịch Covid-19 tại Việt Nam?

- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi: Tự hào và cảm phục! Đó là cảm xúc bao trùm khi nhìn thấy các đồng nghiệp của chúng ta tác nghiệp trên “mặt trận” chống đại dịch Covid-19. Cảm phục vì tinh thần dấn thân, tự hào vì không quản ngại khó khăn, thậm chí là nguy hiểm để thực hiện nhiệm vụ thông tin báo chí trên “mặt trận” có thể nói là rất căng thẳng, quyết liệt - chống đại dịch Covid-19.

Tôi nhớ, trong một cuộc họp rút kinh nghiệm về công tác tuyên truyền báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói những lời mà tôi rất thấm thía, đó là: Báo chí là lực lượng tiên phong trên “mặt trận” chống dịch, cùng với lực lượng Y tế, Quân đội và Công an. Quả thực, đó là sự ghi nhận rất cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với sự cống hiến, cũng như nói lên vai trò hết sức quan trọng của báo chí đối với công tác tuyên truyền, góp phần hết sức quan trọng vào thành công chung của đất nước trên “mặt trận” chống đại dịch Covid-19.

- Có thể khẳng định “báo chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” không, thưa ông?

- Trong thành công chung của đất nước trong “cuộc chiến” này, người ta có thể chỉ ra rất nhiều nguyên nhân. Nhưng tôi nói rằng, có một nguyên nhân hết sức quan trọng là chúng ta làm rất tốt công tác tuyên truyền mà báo chí là lực lượng chủ công với nguồn thông tin quan trọng, tin cậy nhất. Chính vì vậy, trong kết quả thăm dò dư luận do Viện Nghiên cứu Thị trường Latana (Đức) thực hiện, Việt Nam được xếp là một trong những nước đứng đầu thế giới mà người dân đặt niềm tin cao vào Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Và tôi nghĩ: “Tại sao người dân Việt Nam lại có niềm tin gần như tuyệt đối vào Chính phủ?”.

Đó là bởi vì chúng ta đã làm công tác tuyên truyền rất tốt. Báo chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là tạo niềm tin, xây dựng và củng cố niềm tin xã hội vào những chủ trương, chính sách, biện pháp của Đảng, Nhà nước, của hệ thống chính quyền từ Trung ương xuống địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Báo chí lan tỏa năng lượng tích cực, tạo niềm tin chiến thắng đại dịch Covid-19.

Báo chí lan tỏa năng lượng tích cực, củng cố niềm tin xã hội, tạo sức mạnh chiến thắng đại dịch Covid-19 ảnh 2

Những người làm báo sẵn sàng lên tuyến đầu, chấp nhận khó khăn gian khổ để thực hiện nhiệm vụ

Tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt huyết của báo chí không hề giảm đi

- Ông đã khái quát rất toàn diện bức tranh báo chí trên “mặt trận” phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, đặc biệt là sau các đợt dịch thứ 1, 2 và 3. Ông đánh giá thế nào về tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt huyết của đội ngũ báo chí khi chúng ta đang ở đợt dịch lần thứ 4?

- Tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt huyết của báo chí không hề giảm đi nhưng cách thức chuyển tải thông tin có sự đổi mới, cải tiến để phù hợp với tình hình thực tế. Ví dụ, trước đây, chúng ta thường xuyên thông tin về diễn biến của dịch bệnh và cho rằng đó mới là nguồn thông tin chủ đạo nhất. Tuy nhiên, với đợt dịch lần thứ 4, nếu chỉ cung cấp cho bạn đọc những diễn biến của dịch bệnh, nhất là về các “điểm nóng”, “ổ dịch” và những nguy cơ lan truyền “ổ dịch” ra cộng đồng là chưa đầy đủ. Quan trọng hơn, báo chí còn thông tin cho người dân tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước trong nhiệm vụ đối mặt với “làn sóng” dịch lần thứ 4 này như thế nào, khác với các đợt dịch trước đó ra sao.... Tôi thấy những thông tin này thực sự hữu dụng.

Chúng ta đang đối mặt với “làn sóng” dịch lần thứ 4 một cách điềm tĩnh hơn, dù đợt dịch này có nguy cơ lây nhiễm căng thẳng hơn. Bởi giờ đây, không chỉ có chống dịch, mà quan trọng hơn nữa, chúng ta còn nhiệm vụ khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội. “Mục tiêu kép” vốn đã được đề ra vào năm ngoái, nhưng được đặt ở mức độ cao hơn vào năm nay. Quyết tâm khôi phục phát triển kinh tế cùng với kiểm soát tốt dịch bệnh, không vì quá chú trọng vào kiểm soát dịch bệnh mà coi nhẹ nhiệm vụ khôi phục phát triển kinh tế.

Ngay cả ở tâm dịch hết sức nguy hiểm như ở Bắc Giang hiện nay, nơi có hàng nghìn người đang phải cách ly, điều trị, hoạt động sản xuất vẫn được tiếp tục. Tôi thấy đó thể hiện sự điềm tĩnh, lạc quan của toàn Đảng, toàn dân trước đại dịch. Hãy nhìn cách chúng ta đối mặt với đại dịch Covid-19 tại những tâm dịch để thấy được ý chí, tinh thần vượt khó, lạc quan của Việt Nam. Người trên “mặt trận” chống dịch thì làm nhiệm vụ chống dịch, người ở “mặt trận” sản xuất, kinh doanh thì làm nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Như vậy, “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa khôi phục phát triển kinh tế - xã hội được đảm bảo.

- Ông đã nhắc tới một chi tiết hết sức đặc biệt, quan trọng trong công tác báo chí - đó là niềm tin của nhân dân. Trong đại dịch này, niềm tin của nhân dân được gửi gắm rất nhiều qua báo chí và họ tin tưởng vào báo chí hơn. Tôi đã đọc thông số của Viện Dư luận xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương, con số lên đến gần 90% niềm tin của nhân dân dành cho báo chí nước nhà trong công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về phòng, chống Covid-19. Ông cảm nhận thế nào với số liệu này?

- Đó là một con số, đối với tôi là chính xác, thể hiện một sự thật sống động ở đất nước chúng ta. Người dân có niềm tin vào Đảng, Nhà nước, có niềm tin vào những biện pháp mà Đảng, Nhà nước đang tiến hành hiện nay, có niềm tin vào chế độ của chúng ta. Tôi nghĩ đây là một niềm tin sâu sắc và qua những thử thách như thế này thì mới thấy rõ được niềm tin đó được củng cố và tăng cường như thế nào.

Và kênh để tạo được niềm tin đó, chính là báo chí. Báo chí đã góp phần rất tích cực và hiệu quả trong công tác tăng niềm tin xã hội. Trong điều kiện bình thường, niềm tin đôi khi cảm thấy không cần phải coi trọng nhất, nhưng trong những điều kiện “không bình thường”, đặc biệt trong những thử thách gian nguy thì niềm tin gần như là yếu tố quyết định để đảm bảo cho thắng lợi. Ở điều kiện đất nước ta hiện nay, niềm tin là một yếu tố cực kỳ cơ bản và cốt yếu để đảm bảo cho thắng lợi trong việc thực hiện các chủ trương, mục tiêu chống dịch, đảm bảo phát triển xã hội mà Đảng, Nhà nước đã đề ra.

Thế giới đang biến đổi hàng ngày và phải đối mặt với các thách thức, trong khi có những điều không lường hết được, niềm tin trở thành tiêu chí của việc xây dựng một xã hội bền vững. Một quốc gia không có niềm tin sẽ không thể nào phát triển. Niềm tin là một điều vô cùng quý giá trong thời đại ngày nay. Có niềm tin, mọi thử thách, khó khăn đến mấy, cũng đều có thể vượt qua.

Báo chí lan tỏa năng lượng tích cực, củng cố niềm tin xã hội, tạo sức mạnh chiến thắng đại dịch Covid-19 ảnh 3

Đội ngũ phóng viên không quản ngại khó khăn, thậm chí là nguy hiểm để thực hiện nhiệm vụ thông tin báo chí trên “mặt trận” có thể nói là rất căng thẳng, quyết liệt - chống đại dịch Covid-19

Sự hy sinh thầm lặng, cao quý của đội ngũ nhà báo

- Trải qua 2 năm chống dịch Covid-19, có giây phút nào khi đọc báo, xem truyền hình, nghe phát thanh ông lo lắng cho chính đồng nghiệp của mình khi tác nghiệp tại các tâm dịch?

- Không phải một mà nhiều lúc, tôi nhìn thấy hình ảnh đội ngũ phóng viên tác nghiệp tại khu cách ly, tại những nơi điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, vào tận giường bệnh để quay phim, chụp ảnh, phỏng vấn… - đây là những nơi có nguy cơ lây nhiễm rất cao, nhưng các phóng viên vẫn thể hiện một tinh thần dấn thân, quả cảm vì nghề, vì mục tiêu đưa ra những thông tin xác thực và tin cậy nhất cho xã hội. Đấy là những lúc, các phóng viên chúng ta chấp nhận những thách thức, những hiểm nguy và tôi không khỏi lo lắng.

Trong khi tác nghiệp, đã có phóng viên mắc Covid-19, nhưng sau đó, phải nói rằng công tác phòng, chống dịch, chuẩn bị cho đội ngũ tác nghiệp của các tòa soạn đã trở nên kỹ lưỡng, chu đáo hơn. Đến giờ phút này, rất đáng mừng, đội ngũ phóng viên đi tác nghiệp ở những nơi tâm dịch, kể cả các vùng biên giới xa xôi đều an toàn.

- Sự hy sinh trong nghề báo phải chăng đã được nhìn thấy rất rõ qua những đợt dịch Covid-19, thưa ông?

- Không riêng với cá nhân tôi mà đội ngũ quản lý phóng viên báo chí hiện nay trên cả nước, hết sức cảm động và tự hào khi chứng kiến tinh thần tác nghiệp quả cảm của đội ngũ phóng viên báo chí. Sự hy sinh này không phải chỉ là lúc đội ngũ phóng viên “ra trận”, mà sau khi tác nghiệp xong, họ còn không được trở về nhà, phải tự cách ly đến mấy tuần. Sự hy sinh đó thầm lặng nhưng vô cùng cao quý. Phải đánh giá sự hy sinh đó của đội ngũ báo giới một cách đầy đủ, để từ đó chúng ta chăm lo, đảm bảo sự an toàn cho họ và gia đình của họ tốt hơn. Nhất là trong lúc đại dịch Covid-19 diễn ra như thế này, hoạt động của nhiều cơ quan báo chí gặp khó khăn cả về đảm bảo nguồn thu, hoạt động bình thường cho tòa soạn, đảm bảo cuộc sống của cán bộ viên chức…

Nhưng không phải vì khó khăn đó mà đội ngũ báo chí từ chối nhận nhiệm vụ cao cả mà nghề báo yêu cầu. Tôi chưa nghe thấy bất kỳ một trường hợp nào, ai đó, ở đâu trong ngành Báo chí từ chối nhận nhiệm vụ đi tác nghiệp trong đại dịch. Qua đó để thấy rằng, không chỉ trong chiến tranh, lúc bom rơi đạn nổ thì nghề báo mới lại đối mặt với hiểm nguy. Mà ngay trong thời bình, trong hoàn cảnh dịch dã, thảm hoạ, thiên tai…, đội ngũ những người làm báo sẵn sàng lên tuyến đầu, chấp nhận gian khổ, hy sinh để thực hiện nhiệm vụ.

Báo chí lan tỏa năng lượng tích cực, củng cố niềm tin xã hội, tạo sức mạnh chiến thắng đại dịch Covid-19 ảnh 4

Trần Quân

Báo chí phải có trách nhiệm đáp ứng nhu cầu thông tin của xã hội

- Qua đại dịch Covid-19, đội ngũ những người làm báo, những cơ quan báo chí cảm thấy tự hào khi cảm nhận rõ được sự quan tâm rất lớn của người dân dành cho báo chí. Cảm nhận của ông khi người dân đọc báo, xem truyền hình, nghe đài nhiều hơn, chú trọng tới các nguồn tin chính thống?

- Trong đại dịch Covid-19 hiện nay, nhu cầu tin tức của người dân rất cao và đòi hỏi gần như được cập nhật từng giờ, từng phút. Người dân có nhu cầu để biết rõ tình hình như thế nào và làm cách nào để có thể chống lại đại dịch một cách hiệu quả nhất, làm thế nào có thể khôi phục sản xuất trong điều kiện khó khăn như hiện nay… Nơi này, nơi kia xuất hiện những cách làm có thể nói rất sáng tạo để vượt qua đại dịch, để khôi phục được sản xuất. Người Việt Nam linh hoạt, thông minh và tích cực, báo chí cần đưa tin và lan truyền nhanh chóng tới xã hội, để những thông tin đó trở thành bài học, kinh nghiệm chung, điều đó vô cùng tốt.

Tôi xin nhắc lại, càng trong đại dịch Covid-19, trong điều kiện khó khăn, thử thách, nhu cầu thông tin của xã hội lại càng lớn và báo chí phải có trách nhiệm đáp ứng được ngay lập tức. Một phần nữa, đại dịch Covid-19, khi người người ở nguyên, nhà nhà ở yên, người dân có thời gian để xem báo nhiều hơn, sự kết nối giữa báo chí với cộng đồng trở nên chặt chẽ hơn là lúc người dân cảm thấy báo chí rất thiết thân, không thể thiếu được.

- Người làm báo thực sự là người bạn của người dân, thưa ông?

- Có những thời điểm, chúng ta tưởng có khoảng cách giữa người dân và báo chí, khi mà mạng xã hội thay thế báo chí để cung cấp thông tin. Sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội - vốn đang ở mức chưa kiểm soát được đã đẩy báo chí vào thế bị động. Thế nhưng, trong đại dịch Covid-19, báo chí “vào trận” và tỏ rõ sức mạnh, hiệu quả của mình - đấy chính là niềm tin của xã hội dành cho báo chí.

Trong suốt thời gian diễn ra đại dịch, nhiều tờ báo đã vận động “dòng chảy” thông tin liên tục. Các cơ quan báo chí đã cập nhật liên tục 24/24h về diễn biến dịch; những chỉ đạo, chủ trương phòng, chống dịch sát sao của các cơ quan chức năng, của Đảng và Nhà nước - thể hiện sức sáng tạo, lao động bền bỉ của các cơ quan báo chí, những người làm báo trên toàn quốc. Chúng ta mở mạng ra bất cứ lúc nào, nửa đêm hay gần sáng đều thấy thông tin mới được cập nhật, điều đó thực sự đáng cảm động!

- Chúng ta có “chiến sĩ áo trắng” (các y, bác sĩ và các nhân viên y tế), “chiến sĩ áo xanh” (lực lượng vũ trang như Quận đội, Công an) và “chiến sĩ thông tin” (đội ngũ báo chí) đang cùng nhau đồng lòng trong “cuộc chiến” chống đại dịch Covid-19. Nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6 năm nay, ông có muốn chia sẻ gì tới các đồng nghiệp, các thế hệ báo chí tiếp bước?

- Cảm xúc lớn nhất, bao trùm nhất của tôi là cảm thấy mình luôn đồng hành cùng đội ngũ báo chí. Mặc dù tôi không cùng nhịp bước với họ ở biên giới, không cùng có mặt với họ ở những khu cách ly, “điểm nóng”, nhưng tôi luôn cảm thấy mình đồng hành cùng đồng nghiệp. Tôi theo dõi công việc của đồng nghiệp và tự hào về sự đóng góp của đội ngũ báo chí trong công tác truyền thông báo chí ở đại dịch Covid-19. Điều tôi mong muốn nhất là sự bình an cho đồng nghiệp. Tôi mong đội ngũ báo chí “ra trận” trong đợt dịch này được làm việc trong điều kiện tốt nhất, an toàn nhất, được trang bị những thiết bị bảo hộ phù hợp nhất để có thể tác nghiệp hiệu quả và an toàn, có được những tác phẩm báo chí xuất sắc nhưng vẫn đảm bảo được sự an toàn cho chính cá nhân và gia đình.

Tôi mong đội ngũ báo chí “chân cứng, đá mềm” trong cuộc chiến không thể kết thúc trong ngày một, ngày hai. Chúc các đồng nghiệp có sức khoẻ tốt, có năng lực sáng tạo để tiếp tục công việc một cách bền bỉ, thầm lặng nhưng đầy vinh quang, phụng sự sự nghiệp Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn hướng tới lợi ích của cộng đồng, cho xã hội.

- Trân trọng cảm ơn ông!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC