Chính trị - Xã hội

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc:

Báo chí góp phần tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

Anh Tú
ANTĐ - Theo TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong thời gian qua, cải cách thể chế đã có những bước tiến quan trọng và báo chí là một trong những lực lượng có công đầu. Thông qua báo chí, những sáng kiến, ý kiến từ phía doanh nghiệp trở thành áp lực và động lực thúc đẩy cải cách thể chế.

Báo chí góp phần tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển ảnh 1

Báo chí góp phần thúc đẩy cải cách thể chế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh

Ý kiến trên được đưa ra tại Diễn đàn “Báo chí và doanh nghiệp thời hội nhập” do Hội Nhà báo Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng nay (10-6).

Khẳng định vai trò của báo chí với sự phát triển của doanh nghiệp, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng, doanh nghiệp không thể phát triển như ngày nay nếu thiếu sự đồng hành của báo chí.

“Có thể nói, báo chí là một đối tác, một người bạn đồng hành rất quan trọng của doanh nghiệp, góp phần xây dựng cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Việt Nam thông qua việc cung cấp thông tin, tư vấn, quảng bá cho các doanh nghiệp trong quá trình phát triển kinh doanh”, TS Vũ Tiến Lộc chia sẻ.

Đặc biệt, theo Chủ tịch VCCI, báo chí cũng góp phần bảo vệ doanh nghiệp, thúc đẩy cải cách thể chế cho doanh nghiệp phát triển: “Trong thời gian qua, cải cách thể chế đã có những bước tiến quan trọng và báo chí là một trong những lực lượng có công đầu. Thông qua báo chí, những sáng kiến, ý kiến từ phía doanh nghiệp trở thành áp lực và động lực thúc đẩy cải cách thể chế”.

“Cũng như bảo vệ doanh nghiệp, với những vụ việc đơn lẻ tưởng chừng không quan trọng, nhưng qua báo chí đã trở thành “tiếng chuông” cảnh báo rất quan trọng để thúc đẩy cải cách thể chế ví dụ như thông qua vụ quán cà phê Xin chào”, TS Vũ Tiến Lộc đánh giá.

Chủ tịch VCCI cho biết, Đại hội Đảng lần thứ XII cũng như các Nghị quyết gần đây của Quốc hội, Chính phủ đã đưa ra nhiều điểm tựa, khẳng định doanh nghiệp là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong phát triển kinh tế xã hội.

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35, song hành với Nghị quyết 19 và Nghị quyết 36a tạo ra những đột phá hoàn thiện thể chế kinh tế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên một trong những điểm yếu hiện nay kỷ luật thực thi.

“Chủ trương đúng nhưng công chức, cán bộ không làm, công việc ách tắc. Vì vậy việc tăng cường sự giám sát của doanh nghiệp và báo chí đối với cải cách thể chế là quan trọng”, ông Lộc nhấn mạnh.

Đồng tình với những nhận định trên, phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng nhấn mạnh, trong hoạt động kinh doanh, ngoài sự nỗ lực tự thân của chính mình, doanh nghiệp cần sự hỗ trợ thông tin của báo chí, phản ánh khó khăn của doanh nghiệp để sửa đổi khung khổ pháp luật, môi trường kinh doanh cho phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC