Xe+

Báo cáo Thủ tướng bổ sung sân bay trên đảo Lý Sơn, Phú Quý vào quy hoạch

N.T
ANTD.VN - Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị cấp có thẩm quyền cho phép nghiên cứu, khảo sát, đánh giá và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc bổ sung quy hoạch, xây dựng cảng hàng không tại các đảo như Lý Sơn, Phú Quý..

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất nghiên cứu, khảo sát để bổ sung vào quy hoạch một số sân bay dân dụng khu vực hải đảo như Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phú Quý (Bình Thuận).

Đây là đề xuất mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam tại dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được lấy ý kiến công khai.

Theo đó, trong thời kỳ 2021-2030, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất quy hoạch 28 cảng hàng không, bao gồm 14 cảng hàng không quốc tế, 14 cảng hàng không quốc nội. Trong đó, 14 cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Long Thành, Tân Sơn Nhất, Vân Đồn, Cát Bi, Thọ Xuân, Vinh, Phú Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Chu Lai, Cần Thơ, Phú Quốc và Liên Khương; 14 cảng hàng không quốc nội gồm: Lai Châu, Điện Biên, Sa Pa, Nà Sản, Quảng Trị, Pleiku, Phù Cát, Tuy Hòa, Buôn Ma Thuột, Phan Thiết, Đồng Hới, Rạch Giá, Cà Mau và Côn Đảo.

Báo cáo Thủ tướng bổ sung sân bay trên đảo Lý Sơn, Phú Quý vào quy hoạch ảnh 1

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị trình Thủ tướng quyết định bổ sung sân bay trên đảo Lý Sơn vào quy hoạch

Cũng trong giai đoạn này, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị cấp có thẩm quyền cho phép nghiên cứu, khảo sát, đánh giá và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc bổ sung quy hoạch, xây dựng cảng hàng không tại các đảo (như Lý Sơn, Phú Quý...) và quần đảo có nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Tại dự thảo Quy hoạch, định hướng đến năm 2050, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị quy hoạch 29 cảng hàng không, bao gồm 14 cảng hàng không quốc tế, 15 cảng hàng không quốc nội, trong đó cảng hàng không mới duy nhất được đưa vào quy hoạch trong giai đoạn này là Cao Bằng.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị tiếp tục duy trì vị trí quy hoạch cảng hàng không quốc tế Hải Phòng là Tiên Lãng (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch vị trí tại Quyết định 640/QĐ-TTg ngày 28/4/2011) nhằm mục đích dự bị cho cảng hàng không quốc tế Nội Bài và cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Theo tính toán, diện tích đất chiếm dụng dự kiến của quy hoạch tổng thể hệ thống cảng hàng không đến năm 2030 khoảng 20.393 ha, đến năm 2050 khoảng 22.121 ha. Tổng nhu cầu vốn đầu tư hệ thống cảng hàng không đến năm 2030 khoảng 403.106 tỷ đồng.

Trong vòng 10 năm tới, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị ưu tiên đầu tư xây dựng mở rộng, nâng cấp các cảng hàng không quốc tế lớn đóng vai trò đầu mối như: Long Thành giai đoạn 1; nhà ga T3 cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, mở rộng nhà ga T2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài; đầu tư xây dựng mở rộng, nâng cấp các các hàng không tại vùng sâu, vùng xa, vùng núi, hải đảo như: cảng hàng không Điện Biên, cảng hàng không Côn Đảo, Sa Pa; đầu tư xây dựng các cảng hàng không bảo đảm quốc phòng - an ninh như: Phan Thiết, Thọ Xuân…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC