Thế giới

Báo Australia: Trung Quốc trả 20.000USD cho "dân quân" trên Biển Đông

Tuấn Anh

ANTĐ - Để củng cố yêu sách chủ quyền phi lý ở Biển Đông, thời gian gần đây, Trung Quốc đã ra sức huấn luyện các đội tàu cá đến từ đảo Hải Nam trở thành lực lượng “dân quân” trên biển và trả 20.000USD cho mỗi lần ra khơi của “dân quân” trên Biển Đông, hãng ABC của Australia tiết lộ hôm qua 9-5. 

                   Báo Australia: Trung Quốc trả 20.000USD cho "dân quân" trên Biển Đông ảnh 1                       Đội tàu cá hùng hậu của Trung Quốc chuẩn bị ra khơi

Theo hãng tin ABC, các đội tàu cá trên hoạt động như một lực lượng “dân quân” nhưng dưới vỏ bọc dân sự, hỗ trợ Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng trái phép các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Hầu hết ngư dân đều từ chối trả lời hãng tin ABC, ngoại trừ một thuyền trưởng với điều kiện giữ kín danh tính.

“Chúng tôi sẽ không tới đó nếu chính phủ không trả cho chúng tôi khoản tiền trợ cấp 20.000USD mỗi chuyến, và chúng tôi sẽ chỉ được nhận tiền nếu chúng tôi cam kết ra khơi 4 lần một năm. Chúng tôi không kiếm sống bằng việc đánh cá”, ông này cho biết.

Theo thuyền trưởng này, Chính phủ Trung Quốc cung cấp và huấn luyện thuyền viên của khoảng 100 tàu. Để các tàu ra khơi xa và hoạt động được dài ngày hơn, họ gần đây hiện đại hóa đội tàu gồm 27 chiếc tàu vỏ thép có kích cỡ lớn hơn và được trang bị hệ thống định vị vệ tinh. 

Trong một diễn biến khác, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho hay, ba tàu tuần tra Trung Quốc đã tiến vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông vào sáng 9-5. Đây là lần thứ 12 tàu Trung Quốc đi vào vùng biển này trong năm nay.  

Theo ABC/NHK

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC