Chính trị - Xã hội

Bánh tráng thịt heo - món ngon Đà Nẵng

Vũ Thanh
ANTĐ - Không ít lần đến với Đà Nẵng, từng nghe mấy đồng nghiệp nơi đây giới thiệu về một món ăn dân dã - bánh tráng cuốn thịt heo, nhưng rồi những chuyến đi vội vàng cứ cuốn tôi đi, thành ra cho đến giờ vẫn chưa một lần thưởng thức. Và rồi, trong chuyến đi Đà Nẵng lần này, tôi đặt ra “mục tiêu” cho mình “thưởng thức một lần cho biết…”.
Bánh tráng thịt heo - món ngon Đà Nẵng ảnh 1

Anh bạn, cũng là một đồng nghiệp dẫn tôi tới phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ. Cái cách anh tả về bánh tráng thịt heo quê hương anh  nửa như một đầu bếp thực thụ, nửa như một hướng dẫn viên du lịch, lại giống một nhân viên chuyên nghề tiếp thị khiến tôi cực kỳ tò mò. Xét cho cùng thì đây là một món ăn dân dã, một thực phẩm bình thường vốn thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của những gia đình người miền Trung.

Nhưng cái đặc biệt khiến món ăn này ở Đà Nẵng không giống bất cứ đâu lại nằm ở khâu pha  nước chấm và chế biến mắm nêm. Thịt lợn được luộc vừa chín tới thái mỏng, to bản. Thịt để luộc phải là loại thịt ba chỉ, ngoài việc chọn được thịt ngon thì khâu luộc cũng rất quan trọng. Không được để lửa to như thế sẽ đục nước và nát thịt. Chỉ để liu riu là vừa độ chín. Khâu pha chế mắm nêm cũng cực kỳ đặc biệt, ở mỗi vùng miền người ta có cách pha chế khác nhau. Mắm nêm được làm từ cá cơm, khi pha chế, người ta thường bổ sung thêm một chút nước cốt dứa, ớt tươi, tỏi băm cùng mấy giọt chanh… 

Khi đó, mắm nêm dậy mùi đặc trưng, cuốn hút thực khách. Khi ăn, thịt được cuộn kèm với bánh tráng, các loại rau thơm, chuối xanh, dưa chuột… Vị béo của thịt, mặn mà của mắm, vị ngọt ngọt chua chua của dứa, chát của chuối xanh… khiến ngay cả những thực khách khó tính nhất cũng phải hài lòng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC