Chính trị - Xã hội

"Bánh mỳ không phải lương thực": Phó Chủ tịch phường ứng xử sai gây bức xúc, sẽ được xử lý nghiêm

ANTD.VN -  Liên quan tới vụ “bánh mỳ không phải lương thực” ở TP Nha Trang, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa nhận định, ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa đã nhận thức không đầy đủ, dẫn tới xử lý cứng nhắc, không đúng tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ…  

Sáng ngày 20/7/2021, tại cuộc họp giao ban của Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh và thành phố Nha Trang về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khi nghe Chủ tịch UBND TP Nha Trang báo cáo và ý kiến của các thành viên dự họp, Thường trực Tỉnh ủy đánh giá, qua báo cáo xác minh bước đầu của UBND TP Nha Trang về vụ việc của UBND phường Vĩnh Hòa kiểm tra, tạm giữ giấy tờ và phương tiện xe máy của công dân Trần Văn Em xảy ra ngày 18/7/2021 cho thấy, ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa đã nhận thức không đầy đủ, dẫn tới xử lý cứng nhắc, không đúng tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ khi làm nhiệm vụ kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Trần Lê Hữu Thọ đã có thái độ, ứng xử thiếu chuẩn mực đối với người dân trong thực thi công vụ, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Vì vậy, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu Thành uỷ, UBND TP Nha Trang tiếp tục chỉ đạo xác minh làm rõ vụ việc, kiểm điểm, xử lý nghiêm sai phạm của cán bộ có liên quan theo đúng quy định, công khai thông tin để nhân dân biết, giám sát.

Đồng thời, cần coi đây là bài học sâu sắc cần rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực thi công vụ nói chung cũng như trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Nha Trang nói riêng.

"Bánh mỳ không phải lương thực": Phó Chủ tịch phường ứng xử sai gây bức xúc, sẽ được xử lý nghiêm ảnh 1
Anh Trần Văn Em (SN 1996) bị lực lượng chức năng đưa xe về phường khi đi mua bánh my

Thời điểm hiện nay, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Nha Trang đang diễn biến rất phức tạp, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu Thành uỷ, UBND TP Nha Trang tiếp tục quán triệt, chỉ đạo các lực lượng chức năng nhận thức đầy đủ, thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ;

Kịp thời biểu dương, động viên, chia sẻ những áp lực, vất vả của lực lượng tuyến đầu. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ, đồng thuận, chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, góp phần từng bước kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, sớm đưa thành phố Nha Trang trở lại trạng thái bình thường mới.

Đồng thời, Thường trực Tỉnh ủy cũng lưu ý đối với các huyện, thị, thành phố trong tỉnh cần quan tâm nhắc nhở các bộ phận tham gia trực chốt, tuần tra, kiểm soát để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn toàn tỉnh cần tăng cường trách nhiệm, nhận thức đầy đủ, thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg.

Trước đó, ngày 19-7, mạng xã hội xuất hiện 1 clip ghi lại cảnh một công nhân ở một dự án phía Bắc TP Nha Trang bị lực lượng chức năng dừng xe và kiểm tra, xử lý vi phạm vì cho rằng ra đường khi không cần thiết.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 15 giờ 30 ngày 18-7, công nhân này xuất trình giấy tờ, giải thích lý do ra đường để mua bánh mỳ nhưng cán bộ kiểm soát chốt chặn không đồng tình vì cho rằng bánh mỳ không phải là lương thực thiết yếu.

Qua xác minh, UBND phường Vĩnh Hòa cho biết đoạn clip này do ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường quay lại để làm bằng chứng nhưng chưa rõ ai phát tán lên mạng xã hội. Phường đã có cuộc họp chấn chỉnh đối với cá nhân ông Thọ và tổ kiểm soát.

Clip này khi lan truyền trên mạng xã hội đã khiến người dân bức xúc với hàng chục ngàn lượt chia sẻ vì lời lẽ vị cán bộ phường rất phản cảm, như gọi mày - tao với anh công nhân, cho rằng "Đồ ăn không phải thiết yếu, bánh mì mà thiết yếu gì", "mày ở trên núi xuống đúng không?"... Người quay clip (ông Thọ, Phó chủ tịch phường Vĩnh Hòa - PV) đã hỏi rất kỹ tên nhà thầu nơi anh đang làm việc, rồi bảo: "Mai cho mày nghỉ luôn. Mai cho mày nghỉ luôn đó".

Liên quan vụ việc này, người công nhân đã bị cho nghỉ việc vào sáng 19-7. Tuy nhiên, đến tối 19-7, phía nhà thầu phụ đã gọi điện thoại nhận người này làm việc trở lại. Theo đại diện chủ đầu tư dự án, phía dự án nơi người công nhân này làm việc đã liên hệ trực tiếp người công nhân và cho test nhanh, bố trí vào làm việc tại dự án.

P.Mai

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC