Bánh cuốn Cao Bằng mùa nào cũng ngon

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cao Bằng mang trong mình nhiều nét ẩm thực đa dạng, phong phú. Đặc biệt là món bánh cuốn cùng hương vị thanh khiết được xem như nét văn hóa của người địa phương...

Đến Cao Bằng nhất định phải ăn bánh cuốn

Bánh cuốn Cao Bằng mùa nào cũng ngon ảnh 1

Lần đầu đặt chân đến Cao Bằng, có một món ăn mà bạn không thể bỏ qua, đó là bánh cuốn. Đối với người Cao Bằng, họ tự hào giới thiệu món ăn đặc sản này tới bạn bè và khách du lịch như một nét văn hóa. Sự khác biệt của bánh cuốn Cao Bằng với những món bánh cuốn khác là hương vị lạ, hấp dẫn nằm ở nước canh ăn cùng bánh.  

Khí hậu ở vùng cao vào mùa đông lạnh hơn so với bình thường nên người Cao Bằng (chủ yếu là dân tộc Tày) thích ăn những món  nóng để tốt cho dạ dày và hệ hô hấp. Bánh cuốn là sự lựa chọn hợp lý cho bữa sáng nhiều năng lượng, hay cho bữa tối để giảm cân.

Để có được bánh cuốn ngon để lại đúng hương vị, người ta chọn gạo Đoàn Kết. Đây vốn là một giống lúa có thể trồng được ở nhiều nơi, nhưng đặc biệt chỉ khi trồng ở Cao Bằng mới cho ra gạo làm bột bánh hảo hạng. Đó cũng là lý do để bánh có đươc độ dẻo, khi tráng có màu trắng khác lạ, nó không trắng đục như bánh ở nơi khác. Sau công đoạn ngâm gạo và xay bột, bánh cuốn sẽ được tráng trên nồi hấp. Những miếng bánh trắng và trong được làm chín bằng hơi nước và cho thêm thịt băm làm nhân. Nhiều nơi theo khẩu vị của khách có thể trộn thêm mộc nhĩ cùng với thịt băm. Thịt băm ngon thường thì nhà hàng sẽ chọn thịt thăn lợn, một con lợn ngon đương nhiên là loại lợn được nuôi tự nhiên, không có các chất tăng trọng.

Bánh cuốn Cao Bằng thường được ăn kèm với giò. Giò được làm từ phần thịt mông, được giã tay và nêm gia vị sao cho vừa vặn. Thịt sau khi được giã nhuyễn thì gói bằng lá chuối thành những miếng vừa ăn và hấp chín. Khi ăn cùng bánh cuốn nóng hổi thì thật khó diễn tả cảm giác ngon miệng. Ngoài hương vị truyền thống, việc cho thêm trứng vào món bánh là gợi ý khá thú vị cho thực khách. Trứng được đập thẳng vào bánh, còn nguyên hoặc đánh tan lòng đỏ tùy theo nhu cầu của mỗi người. Bánh cuốn thường được ăn cùng với măng ớt chua cay đặc biệt của vùng núi phía Bắc. Nếu may mắn, trong một lần thưởng thức có thể bạn sẽ được ăn bánh trứng có 2 lòng đào. 

Bánh cuốn Cao Bằng mùa nào cũng ngon ảnh 2Với những quán đông khách, cuốn bánh bằng tay sẽ nhanh và dễ hơn

Bánh cuốn Cao Bằng mùa nào cũng ngon ảnh 3Bát bánh cuốn trứng trần và đĩa bánh đầy nhân thịt bên trong

Bánh cuốn ăn với nước canh

So với các loại bánh cuốn ở địa phương khác, bánh cuốn Cao Bằng lại ăn nước canh thay vì nước chấm. Nước canh bánh cuốn phải dùng xương ống, được lựa chọn kỹ càng, sau đó ninh khoảng 16 tiếng mới ra nước ngọt đậm tự nhiên. Khi ninh nhừ xương, nước canh hầm ngoài cung cấp các Axit amin vô cùng có lợi cho sức khỏe, còn chứa Glutamate ở mức độ cân bằng, một chất sinh học kích thích não bộ giúp ta cảm thấy ngon miệng. Cách để ăn ngon miệng nhất là nên ăn lúc bánh còn nóng, như thế mới tận hưởng trọn vị của bánh, vị tươi ngon của nhân và cùng với nước canh đậm vị. Cảm giác vừa ăn vừa chờ bánh ra sẽ khiến thực khách cảm thấy muốn ăn nhiều hơn thế.

Bánh cuốn Cao Bằng giờ đây không chỉ bó hẹp tại địa phương mà còn được lan tỏa nhiều vùng miền. Để thưởng thức, đảm bảo mùi vị chuẩn của món bánh cuốn Cao Bằng thì không phải quán nào cũng làm được. Phải tìm hiểu đúng quán của người gốc Cao Bằng sẽ ngon hơn. Không những vậy, món bánh cuốn còn nhận được phản hồi tích cực từ nhiều người đang sinh sống tại Sài Gòn và Hà Nội. Bánh lạ mà ngon, thẩm mĩ đẹp hấp dẫn càng dễ chinh phục được khẩu vị của nhiều thực khách.

Hiện tại nhiều quán bánh cuốn Cao Bằng đã có mặt trên các ứng dụng đặt món ăn trên điện thoại thông minh. Bất kể bạn ở đâu cũng có thể đặt món ăn và thưởng thức. Việc làm món bánh cuốn tại nhà cũng không quá khó, chỉ cần tỉ mỉ trong từng công đoạn là sẽ tạo ra món bánh cuốn Cao Bằng hấp dẫn và có thể sẽ hợp với khẩu vị của gia đình. Thậm chí nó sẽ ngon hơn nữa nếu bạn biết cách gia giảm gia vị.

Bánh cuốn Cao Bằng mùa nào cũng ngon ảnh 4Bánh cuốn trứng hai nhân trong một quả

Bánh cuốn Cao Bằng mùa nào cũng ngon ảnh 5Bánh cuốn trứng giò đã đầy đủ gia vị

Bánh cuốn Cao Bằng mùa nào cũng ngon ảnh 6

Bánh cuốn Cao Bằng giờ đây không chỉ bó hẹp tại địa phương mà còn được lan tỏa nhiều vùng miền. Để thưởng thức, đảm bảo mùi vị chuẩn của món bánh cuốn Cao Bằng thì không phải quán nào cũng làm được. Phải tìm hiểu đúng quán của người gốc Cao Bằng sẽ ngon hơn. Không những vậy, món bánh cuốn còn nhận được phản hồi tích cực từ nhiều người đang sinh sống tại Sài Gòn và Hà Nội. Bánh lạ mà ngon, thẩm mĩ đẹp hấp dẫn càng dễ chinh phục được khẩu vị của nhiều thực khách.