Thể thao

Băng thủ quân ĐTVN: Ai xứng đáng nhất?

Thành Nam
ANTĐ -Việc Minh Đức không nằm trong kế hoạch của HLV Hoàng Văn Phúc đã khiến chiếc băng đội trưởng ĐTVN tại lần tập trung sắp tới nhận được khá nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Ai là người xứng đáng nhất?
Băng thủ quân ĐTVN: Ai xứng đáng nhất? ảnh 1
Tấn Tài (trái) xứng đáng là thủ lĩnh mới của ĐTVN?

Không còn là vấn đề mang tính thủ tục nữa, việc lựa chọn thủ quân cho ĐTVN những năm gần đây đã được những người trong cuộc nhìn nhận một cách nghiêm túc hơn rất nhiều vì nó góp phần quan trọng quyết định đến sự thành bại của đội bóng trong một giải đấu. Trên thực tế, nếu sai lầm trong việc “chọn mặt gửi vàng”, việc mất đoàn kết và dẫn tới thi đấu bết bát là điều khó tránh khỏi. Gần đây nhất, khi mổ xẻ thất bại của ĐTVN tại AFF Cup 2012, nhiều ý kiến cho rằng cũng có phần lỗi không nhỏ thuộc về vị trí thủ quân bởi đã không thể hiện được vai trò là cánh phải đắc lực của BHL.

Trở lại với câu hỏi ai sẽ là người xứng đáng nhất được trao băng đội trưởng của ĐTVN trong lần tập trung sắp tới? Đó sẽ là một bài toán không hề đơn giản đối với tân HLV trưởng Hoàng Văn Phúc, dù trong đội hình được trẻ hóa mạnh mẽ sắp tới không hề thiếu những gương mặt đã từng có trải nghiệm ở vị trí thủ lĩnh.

Tuy nhiên, điểm lại thì tất cả những ứng cử viên đó vẫn chưa thật sự hội tụ đầy đủ tố chất cần thiết để đeo băng đội trưởng. Mạnh Dũng từng là thủ quân của ĐT U22 tại BTV Cup 2012, Văn Quyết luôn là đầu tàu khi còn thi đấu tại ĐT U19, Thành Lương rất được tín nhiệm trong đội hình ĐT U23. Tuy nhiên, cả ba gương mặt này vẫn thiếu cá tính mạnh mẽ cũng như tố chất thủ lĩnh để trở thành điểm tựa cho các đồng đội. Chưa kể, dù chỉ chiếm 1/3 trong danh sách tập trung sắp tới, nhưng những cựu binh thuộc đội hình dự AFF Cup 2012 chắc chắn sẽ vẫn giữ vai trò chủ chốt của đội tuyển. Vì vậy, sẽ rất mạo hiểm và bất hợp lý nếu như BHL “trẻ hóa” luôn cả chiếc băng đội trưởng.

Nếu “so bó đũa chọn cột cờ”, sáng giá nhất ở thời điểm hiện tại là Tấn Tài. Tiền vệ này là cầu thủ có thâm niên khoác áo tuyển lâu nhất. Gần một thập kỷ qua, trong màu áo U23 QG hay ĐTQG, ở SEA Games, AFF Cup rồi tất cả những sân chơi lớn châu lục như vòng loại World Cup, Asian Cup, Tấn Tài chơi liên tục gần như không sót trận nào. Không những thế, từ thời Alfred Riedl đến Henrique Calisto đến Falko Goetz rồi Phan Thanh Hùng, tiền vệ này vẫn luôn có chỗ đứng vững chắc và là một nhân tố không thể thiếu nhờ sức bền và khả năng hoạt động bền bỉ như một cỗ máy.

Tuy nhiên điểm yếu lớn nhất cản trở Tấn Tài đến với chiếc băng đội trưởng chính là cách sống bên ngoài sân cỏ. Tính cách khá “dị”, có chút nông nổi và bồng bột đã khiến cầu thủ phố Biển giống như một thế giới riêng trong lòng đội bóng và rất khó tìm kiếm sự thừa nhận hay tôn trọng.

Nhưng thời gian gần đây, nếu tinh ý có thể nhận thấy Tấn Tài đã có nhiều sự thay đổi. Tiền vệ này ngày càng chiếm nhiều phiếu tín nhiệm hơn trong các cuộc bầu ban cán sự. Tại VFF Cup 2012, khi Công Vinh và Minh Đức chấn thương, Tấn Tài đã lần đầu tiên được khoác vào tay áo chiếc băng đội trưởng. Một sự ghi nhận có phần muộn màng nhưng lại chứa đựng nhiều thông điệp về uy tín của Tấn Tài đối với các đồng đội.

Do đó, dù vẫn còn một chút gì đó gờn gợn, nhưng nếu Tấn Tài tiếp tục được tin tưởng trao băng thủ lĩnh trong lần hội quân sắp tới thì cũng không phải là điều quá bất ngờ.

Và nếu xét những đóng góp của Tấn Tài suốt gần một thập kỷ qua, anh hoàn toàn xứng đáng được nhận niềm vinh dự đó.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC