Bản lĩnh "thép" của nữ trinh sát ma túy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống tội phạm luôn khó khăn vất vả. Với "phái yếu" sự vất vả tăng bội phần. Nhưng, vượt qua tất cả, nữ trinh sát  -Trung tá Đinh Thị Huyền Diệu, Đội phòng ngừa đấu tranh chống tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy (Đội 3), Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an TP Hà Nội đã không quản nguy hiểm, khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Bản lĩnh "thép" của nữ trinh sát ma túy ảnh 1

Tang vật vụ án ma túy do Trung tá Đinh Thị Huyền Diệu cùng CBCS Đội 3 triệt phá

Hy sinh thầm lặng

Thiên chức của người phụ nữ sinh ra thường để làm mẹ nuôi nấng con cái, chăm sóc gia đình. Những việc làm nặng nhọc, và nguy hiểm không mấy khi “dành” cho phái yếu. Thế nhưng, đối với Trung tá Đinh Thị Huyền Diệu, ngay khi nhận nhiệm vụ trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về ma túy – CATP Hà Nội vào tháng 9-2007, đã đầu bước vào “cơ duyên” của nghề nguy hiểm.

“Với nhiệm vụ được giao là trinh sát địa bàn, tôi luôn xác định với đặc thù công việc thì phải lăn lộn đến tận hang cùng ngõ hẻm để nắm tình hình, “muốn bắt được hổ thì phải vào hang hổ”. Hiệu quả phá án thành công, an toàn tuyệt đối hay không, một trong những vai trò quan trọng có đóng góp của người trinh sát”- trinh sát Huyền Diệu bộc bạch.

Đánh án liên quan tội phạm thông thường đã khó, liên quan đến tội phạm ma túy, kẻ cầm đầu toàn những đối tượng liều liễu, tinh vi, manh động. Nhiệm vụ này với trinh sát nam đã không hề đơn giản, đằng này với phụ nữ là câu chuyện thử thách đầy nguy hiểm.

Đinh Thị Huyền Diệu đã gắn với thành công trong nhiều chuyên án của Đội 3. Yêu cầu của trinh sát địa bàn là sự linh hoạt trong từng nhiệm vụ, được thể hiện trong từng kết quả của mỗi chuyên án.

“Hơn 1 tháng trời, tôi theo sát di biến động của đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy do Đỗ Thị Dung (SN 1959), ở ngõ 562 Thụy Khuê, phường Bưởi, Tây Hồ. Vụ án được triệt phá thành công, ngoài việc bắt giữ Dung còn 3 đối tượng liên quán khác cũng bị truy tố. Vật chứng thu giữ trong vụ án là 18 bánh heroin, 1 cân điển tử, 1 ô tô, 2 xe máy, 7 điện thoại, hơn 700 triệu đồng và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan”- Trung tá Đinh Thị Huyền Diệu chia sẻ về chuyên án mà chị cùng đồng đội vừa triệt phá thành công.

Một chuyên án khác, là vụ bắt giữ “nữ quái” Nguyễn Thu Trang (SN 1984), tạm trú tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội vào ngày 7-1-2021 do Trung tá Đinh Thị Huyền Diệu cùng CBS Đội 3 triệt phá.

Trang cùng 4 đồng phạm có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy rất manh động. Đối tượng này luôn mang theo súng để sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng. Nhiệm vụ lúc này không phải là sợ hãi, hay lui bước mà đòi hỏi sự mưu trí của trinh sát, chọn thời điểm đánh án an toàn không chỉ với CBCS mà còn an toàn đối với cả người dân khu vực.

Thời điểm chín muồi vào đêm đông, sau nhiều lần trải qua các “vai diễn” từ cô bán hàng rong cho đến nữ lao công, nữ trinh sát Huyền Diệu cùng đồng đội đã tóm gọn nhóm đối tượng. Vật chứng thu giữ trong vụ án này là 12 bánh heroin và nhiều túi bột heroin có tổng khối lượng 5.416,12 gam; 864,72 gam Ketamin; 291,07 gam MTTH Methamphetamine; 125,13 gam MTTH Methamphetamine, Ketamin, MDMA; 2.919,13 gam chất phụ gia; 1 súng quân dụng và 7 viên đạn; 2 khuôn ép bánh heroin; 2 kích thủy lực; 01 búa; 1 máy xay sinh tố; 3cân điện tử; 1 cân đĩa; 12 ĐTDĐ; 02 xe máy; 209,3 triệu đồng; 1 ô tô; 1 xe máy và một số đồ vật tài liệu có liên quan.

Có ai đó thường nói, trinh sát là “kẻ lang thang” bởi tính xê dịch cần thiết của người thực hiện bám mục tiêu. Không chỉ vậy, nó còn là linh hồn, xương sống cần thiết của chiến công trong từng vụ án. Trinh sát mưu trí, dũng cảm không chỉ mang lại hiệu quả an toàn tuyệt đối cho CBCS và chuyên án thành công mà còn góp phần quan trọng vào quá trình lập hồ sơ ban đầu, thụ lý hồ sơ đảm bảo đúng quy trình công tác, chấp hành pháp luật trong điều tra, bắt giữ, xử lý tội phạm, không làm oan, không để sót lọt tội phạm. Trong những năm qua chiến công của Đội 3 đều có dấu ấn đóng góp không nhỏ của nữ trinh sát - Trung tá Đinh Thị Huyền Diệu.

“Bông hồng thép” Đội 3

Là trinh sát, Trung tá Đinh Thị Huyền Diệu luôn gương mẫu trong sinh hoạt và trong công tác, hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu công tác chuyên môn, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh nhiệm vụ tham mưu cho BCH Đội 3, hướng dẫn cho công an quận, huyện làm tốt công tác điều tra cơ bản, thực hiện nghiêm túc Kế hoạch của Công an Thành phố về “Phòng ngừa, đấu tranh giải quyết địa bàn, tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ở vị trí được phân công nữ trinh sát luôn xác định phải làm tốt công tác nắm tình hình, công tác nghiệp vụ cơ bản để phục vụ tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh triệt xoá những đường dây, ổ nhóm mua bán ma tuý lớn.

Bản lĩnh "thép" của nữ trinh sát ma túy ảnh 2
Khoảnh khắc thảnh thơi hiếm hoi của Trung tá Đinh Thị Huyền Diệu

“Tập thể Đội 3 phát hiện, điều tra khám phá án, đề xuất và tham mưu cho BCH đơn vị đề ra các biện pháp, kế hoạch đấu tranh với các loại đối tượng vận chuyển, tàng trữ, mua bán ma tuý đạt hiệu quả cao. Thông qua các vụ án cụ thể để nắm tình hình, phương thức thủ đoạn, hoạt động mới của bọn tội phạm phục vụ công tác đấu tranh tiếp theo, trực tiếp xây dựng mạng lưới đặc tình, cơ sở bí mật để phát hiện án. Nhiệm vụ nào cũng vậy, công tác tổng kết rút kinh nghiệm qua các vụ án đã khám phá tìm ra sáng kiến, kinh nghiệm hay, đồng thời kiểm điểm, rút kinh nghiệm những việc chưa đạt hiệu quả là biện pháp nghiệp vụ ngăn chặn tội phạm từ trứng nước”- Trung tá Đinh Thị Huyền Diệu cho biết.

Đinh Thị Huyền Diệu là "phái yếu" duy nhất trong tập thể Đội 3. Ngoài công việc chung mang tính chất "hành chính" của đơn vị, nữ Trung tá trực tiếp theo dõi, giám sát và bắt giữ đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Có những ngày đi làm nhiều đêm không về nhà, con còn nhỏ nên cuộc sống gia đình khó tránh khỏi bị ảnh hưởng. Đặc biệt là vấn đề sức khỏe, cũng như thiên chức làm vợ, làm mẹ.

Trực tiếp chiến đấu trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy, nhưng với tinh thần, trách nhiệm, sự hy sinh, nữ trinh sát luôn kiên định với lý tưởng, nghề nghiệp đã chọn, thường xuyên học hỏi, trau dồi kiến thức nghiệp vụ, pháp luật, tu dư­ỡng đạo đức, phẩm chất chính trị, không được sợ khó, sợ khổ, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Chiến công nối tiếp chiến công, Trung tá Đinh Thị Huyền Diệu đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương chiến công hạng 3 vào năm 2022; được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an; nhiều năm liền là Chiến sỹ thi đua, Gương mặt điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 của CATP Hà Nội; được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng thưởng danh hiệu “Người tốt việc tốt” năm 2021...

Tin cùng chuyên mục