Đời sống

Băn khoăn trách nhiệm giám thị khi thí sinh trường chuyên trượt tốt nghiệp vì ngủ quên trong phòng thi

Duy Anh
ANTD.VN - Thí sinh trường THPT chuyên đủ điểm trúng tuyển ĐH nhưng trượt tốt nghiệp THPT vì bị điểm liệt do ngủ quên buổi thi Tiếng Anh gây thắc mắc về trách nhiệm của giám thị.
Băn khoăn trách nhiệm giám thị khi thí sinh trường chuyên trượt tốt nghiệp vì ngủ quên trong phòng thi ảnh 1

Thí sinh bị điểm liệt vì ngủ quên trong phòng thi khiến nhiều người băn khoăn về trách nhiệm của giám thị (ảnh minh họa)

Một trong những trường hợp hy hữu trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là em H.N.T. (học sinh trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, Cà Mau) bị 0 điểm môn Tiếng Anh trong khi tổng điểm các môn thi của em T. là 50,22.

Đặc biệt, T. là học sinh giỏi và là thành viên trong đội tuyển môn Vật lý của trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển. Nguyên nhân thí sinh này bị điểm liệt môn tiếng Anh là do ngủ quên trong phòng thi.

Theo em H.N.T. kể thì trong buổi thi môn Tiếng Anh, sau khi nhận đề, thí sinh này đã làm nháp vào tờ đề với khoảng hơn 40 câu.

Tuy nhiê, sau khi làm nháp được khoảng 15 phút, thí sinh này thấy mệt và ngủ gục xuống bàn, không hay biết gì cho đến khi nghe giám thị gọi nộp bài.

Thí sinh này không kịp điền vào tờ trả lời trắc nghiệm và bị chấm 0 điểm môn tiếng Anh trong khi điểm thành phần các môn thi khác khá cao với tổng điểm 3 môn tổ hợp xét tuyển ĐH đủ điểm đỗ trường đại học mà em mong muốn.

Với việc bị liệt điểm môn Tiếng Anh thí sinh này sẽ phải thi lại vào năm sau. Sự việc khiến nhiều người thấy tiếc cho thí sinh cố gắng học tập cả quá trình nhưng lại để sai sót vào thời điểm quan trọng nhất.

Bên cạnh đó, không ít người thắc mắc về trách nhiệm của giám thị coi thi tại phòng thi của thí sinh này vì nếu trong phòng thi thấy thí sinh ngủ quên thì hoàn toàn có thể nhắc nhở em tỉnh dậy để hoàn thành bài thi.

Có thể với trách nhiệm giám thị tại phòng thi thì giám thị chỉ cần bao quát chung thí sinh trong phòng thi mà không cần phải quan tâm riêng từng thí sinh nếu không vi phạm quy chế thi. Tuy nhiên, nếu thực sự có ý thức làm hết trách nhiệm thì giám thị cũng không để thí sinh ngủ hết giờ làm bài.

Thậm chí còn có ý kiến thắc mắc, nếu trường hợp thí sinh bị mệt hay có bệnh gì nguy hiểm mà giám thị vẫn để yên cho thí sinh nằm gục trên bàn hết giờ thi thì có phải đã hoàn thành trách nhiệm của mình?

Được biết, sự việc cũng đang được Bộ GD-ĐT yêu cầu cơ sở làm rõ, cụ thể về công tác coi thi của giám thị khi thí sinh bị điểm liệt vì ngủ quên.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC