Đời sống

Bán hàng nhập khẩu không có hóa đơn bị truy cứu trách nhiệm

Thái Nguyên
(ANTĐ) - Hàng hóa của cơ sở kinh doanh không trực tiếp nhập khẩu khi vận chuyển, bày bán hoặc lưu kho phải có hóa đơn, chứng từ của cơ sở đã bán hàng cho mình.Nếu điều chuyển cho các chi nhánh, cửa hàng, đem đi chào hàng, tham gia hội chợ thì vẫn phải có hóa đơn hoặc phiếu xuất kho kèm theo lệnh điều động.

Bán hàng nhập khẩu không có hóa đơn bị truy cứu trách nhiệm ảnh 1
Ảnh minh hoạ

Đối với hàng hóa nhập khẩu mua của cơ quan có chức năng bán hàng tịch thu thì phải có hóa đơn của cơ quan này, trong đó ghi rõ số lượng, chủng loại, giá trị từng loại hàng. Đặc biệt, với hàng trao đổi trong định mức miễn thuế của cư dân biên giới, nếu thay đổi mục đích sử dụng hoặc đem bán thì khi vận chuyển, bày bán, lưu kho ngoài khu cửa khẩu phải có chứng từ chứng minh hàng hóa đã được kê khai, nộp thuế.

Đây là nội dung tại Thông tư liên tịch số 60/2011 quy định về hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trong thị trường nội địa vừa được Liên bộ Tài chính, Công Thương và Công an ban hành. Nếu không đủ hóa đơn, liên bộ thống nhất coi hàng hóa đó là hàng hóa nhập lậu, tùy mức độ sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử phạt vi phạm hành chính. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2011.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC