Thế giới

Bán dữ liệu mật tàu ngầm hạt nhân, kỹ sư hải quân Mỹ bị bắt

Mai Phương
ANTD.VN -  Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp với Cơ quan Điều tra Hình sự Hải quân (NCIS) bắt giữ 1 cặp vợ chồng đến từ Annapolis, bang Maryland, với cáo buộc âm mưu bán dữ liệu mật về công nghệ tàu ngầm hạt nhân cho 1 chính phủ nước ngoài.
Bán dữ liệu mật tàu ngầm hạt nhân, kỹ sư hải quân Mỹ bị bắt ảnh 1

Cặp vợ chồng Jonathan và Diana Toebbe

Jonathan Toebbe, kỹ sư hạt nhân tại Bộ Hải quân Mỹ, người có quyền truy cập vào dữ liệu hạn chế về tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thông qua công việc của mình, đã cùng với vợ, Diana Toebbe, tìm cách bán dữ liệu về các lò phản ứng hạt nhân tàu ngầm với giá khoảng 100.000 USD tiền điện tử.

FBI cho biết, kế hoạch này bắt đầu từ tháng 4-2020 khi Jonathan gửi 1 bưu kiện ra nước ngoài “chứa 1 mẫu dữ liệu bị hạn chế và hướng dẫn thiết lập kết nối bí mật”. FBI đã chặn bưu kiện và cử đặc vụ chìm đóng giả là đại diện của chính phủ nước ngoài để thiết lập mối quan hệ với cặp vợ chồng này.

Trong những tháng tiếp theo, đôi vợ chồng này đã chuyển nhiều thẻ SD dữ liệu cho đặc vụ FBI.

Sau khi bị bắt giữ vào ngày 9-10-2021, cả Jonathan và Diana Toebbe đều bị cáo buộc vi phạm Đạo luật Năng lượng Nguyên tử - 1 đạo luật bảo vệ bí mật công nghệ hạt nhân của Mỹ - và sẽ bị đưa ra xét xử tại tòa án vào ngày 12-10 tới.

Theo AP/Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC