Thế giới

Bán đảo Crimea sắp hết khát khi nhận tin vui lớn từ biển Azov

Bạch Dương
ANTD.VN - Bán đảo Crimea sắp hết khát sau khi nguồn nước lấy từ đáy biển Azov cho thấy hoàn toàn có thể được sử dụng cho sinh hoạt.
Bán đảo Crimea sắp hết khát sau khi Liên bang Nga nỗ lực không ngừng nghỉ qua nhiều năm nhằm giải quyết một cách triệt để vấn đề cung cấp nước ngọt cho người dân sinh sống tại đây.
Cần nhắc lại vào đầu tháng 5/2021, các nhà địa chất Nga thông báo về việc bắt đầu quá trình khoan những giếng đặc biệt mà qua đó mẫu vật sẽ được lấy. Công việc này được xúc tiến nhằm đánh giá khả năng cung cấp nước ngọt cho Bán đảo Crimea.
Được biết, ngay khi đó một tàu khảo sát đặc biệt đang tiến hành khoan nghiên cứu ở Biển Azov. Dữ liệu cho biết công việc được hoàn thành sau vài ngày, tiếp theo các chuyên gia sẽ phân tích nguồn nước ngọt hiện có.
Ngoài ra thông số về trữ lượng nước ngọt cũng sẽ được nghiên cứu. Dự kiến kết quả thăm dò và khảo sát sẽ được trình bày vào đầu tháng 7/2021, nhưng do một số nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan mà quá trình trên đã bị chậm trễ.
Báo chí Nga khi đó thông báo kết quả của quá trình nghiên cứu tầng chứa nước dưới đáy biển Azov là khá thành công, với mẻ nước ngọt đầu tiên đã được khai thác, đích thân Phó Thủ tướng Liên bang Nga - ông Marat Khusnullin công bố.
Theo vị quan chức nói trên, các mẫu nước được gửi đến một trong những phòng thí nghiệm đô thị, nơi chúng được kiểm tra sự hiện diện của các thành phần tạp chất khác nhau.
Ngoài ra nhiệm vụ nữa của phòng thí nghiệm đó là xác định trữ lượng nước có thể được khai thác dưới đáy Biển Azov, xem chúng có phù hợp cho nước uống và các hoạt động nông nghiệp hay không.
Công việc nói trên có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với người dân Bán đảo Crimea và cư dân Sevastopol, cho cả ngành công nghiệp của địa phương (bao gồm nông nghiệp), cũng như đối với hàng triệu khách du lịch đến thăm Crimea mỗi năm.
Việc khoan thăm dò ở đáy Biển Azov được tiến hành do Kiev tiếp tục phong tỏa kênh đào Bắc Crimea. Do đó trên bán đảo Crimea (vốn đã phải đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt), lại nảy sinh thêm nhiều vấn đề về cung cấp nước.
Sau thời gian khá dài chờ đợi thì tin vui đối với người dân sống trên Bán đảo Crimea đã tới, khi dữ liệu về sự phù hợp của nước được tìm thấy trong các địa tầng dưới đáy biển Azov chính thức được xác nhận.
Phó Thủ tướng Marat Khusnullin cho biết, muối khoáng đã được tìm thấy trong một số mẫu nước, trong khi các mẫu cuối cùng chỉ ra rằng nước có thể uống.
Hiện tại việc thăm dò bổ sung đang được thực hiện để xác định trữ lượng nước ngọt hiện có dưới Biển Azov và đâu là điểm gần nhất của vị trí "mỏ nước ngọt" đó tính từ bờ biển Nga.
Ông Khusnullin nói thêm rằng, hoạt động khoan liên quan đến điều kiện thời tiết khó khăn. Biển vào thời điểm này trong năm không thể gọi là lặng sóng, thường xuyên có bão. Phó Thủ tướng Nga cho rằng tất cả công việc liên quan sẽ được hoàn thành vào năm 2022.
Nếu đúng như vậy thì nước uống từ dưới đáy biển Azov trong năm tới có thể đến Bán đảo Crimea. Với sự kết hợp của tất cả các yếu tố thuận lợi, lượng nước nói trên sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân, khiến việc phong tỏa kênh đào của Ukraine thực sự trở nên vô nghĩa.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC