Pháp luật

Bán cổ vật giả qua internet

Thùy Mai
ANTĐ - Cơ quan CSĐT CATP vừa tống đạt kết luận điều tra vụ án 2 người nước ngoài vào Việt Nam lừa bán cổ vật giả là Zhong Tielin và Yang Faging, trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Thông qua mạng Internet, một người tự xưng là A Linh, quốc tịch Trung Quốc liên hệ với anh Đỗ Thái Hán (SN 1977, ở A6 phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân) - Trưởng một Văn phòng luật ở Cầu Giấy. A Linh tự giới thiệu là công nhân đang thi công một công trình xây dựng tại Việt Nam, trong quá trình làm việc đã đào được một số cổ vật, nhờ anh Hán tư vấn giải quyết.

Thông qua phiên dịch, đối tượng A Linh tức Zhong Tielin và Yang Faging, mang đến 1 pho tượng Phật, 10 thỏi kim loại màu vàng. Để tạo niềm tin cho anh Hán, Yang Faging lấy cưa sắt cưa một mẩu nhỏ trên thỏi kim loại màu vàng đưa cho anh Hán thử và lợi dụng sơ hở đã tráo mẩu vàng thật. Anh Hán mang mẩu vàng đi thử đúng là vàng thật đã báo cho hai người nước ngoài biết. Lúc này, 2 người nước ngoài tỏ ý muốn bán 3 pho tượng Phật Di Lặc và 38 thỏi vàng hình thuyền cho anh Hán với giá 8 vạn nhân dân tệ (264 triệu đồng).

13h ngày 20-10-2011, tại Văn phòng Luật sư ở nhà số 2 ngõ 61 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, 2 người Trung Quốc trên đang giao “cổ vật” cho anh Hán thì bị CAP Trung Hòa kiểm tra, đưa về trụ sở lập hồ sơ xử lý.       

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC