Pháp luật

Bám địa bàn, đánh mạnh tội phạm mùa dịch

Minh Quang
ANTD.VN -  Thực hiện kế hoạch tăng cường phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn trong và sau dịch bệnh Covid-19, Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội, đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp đấu tranh trấn áp tội phạm, điều tra khám phá nhanh vụ việc xảy ra.  
Bám địa bàn, đánh mạnh tội phạm mùa dịch ảnh 1

Các đối tượng Dũng, Công và Được

Khám phá án nhanh

Điển hình, ngày 25-9-2021, CAH Phúc Thọ nhận được tin báo của anh Nguyễn Quang K. (SN 1988, trú tại xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, là chủ cửa hàng điện thoại) trình báo về việc bị một đối tượng thanh niên đến cửa hàng giả vờ hỏi mua điện thoại rồi cướp giật 1 điện thoại iPhone 11 Pro max. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, CAH Phúc Thọ đã nhanh chóng điều tra, bắt giữ thủ phạm là Nguyễn Xuân Thắng (SN 1999, trú tại xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội).

Tại cơ quan Công an, Thắng khai nhận do thiếu tiền tiêu xài cá nhân và không điện thoại để sử dụng nên đã đến các cửa hàng điện thoại di động để giả vờ hỏi mua điện thoại di động. Khi chủ cửa hàng không để ý mất cảnh giác, Thắng sẽ lấy điện thoại rồi bỏ chạy. Đến ngày 26-9-2021, đối tượng bị CAH Phúc Thọ bắt giữ chỉ sau 1 ngày gây án.

Trong một diễn biến khác, ngày 30-9-2021, CAH Phúc Tho cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Tạ Xuân Dũng (SN 2002, trú tại xã Thượng Cốc), Phí Văn Công (SN 2000, trú tại xã Ngọc Tảo) và Đặng Quốc Được (SN 2003, trú tại xã Thanh Đa) đều thuộc huyện Phúc Thọ để điều tra hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Trước đó, ngày 20-9-20211, CAH Phúc Thọ đã triệt phá ổ nhóm trộm cắp tài sản, bắt giữ 3 đối tượng gồm Tạ Xuân Dũng, Phí Văn Công, Đặng Quốc Được. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận do nghiện ma túy đá, nên đã bàn bạc rủ nhau đi trộm cắp tài sản bán lấy tiền chia nhau để mua ma túy sử dụng và tiêu xài cá nhân. Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng đêm tối, đã cắt khóa cổng của nhà dân, đột nhập lấy trộm xe máy.

Bám địa bàn, đánh mạnh tội phạm mùa dịch ảnh 2

Chiếc xe tang vật trong một vụ án do nhóm Dũng, Công và Được gây ra

Từ đầu tháng 9-2021 đến khi bị bắt giữ, các đối tượng đã gây ra 5 vụ trộm cắp xe máy, 3 vụ trên địa bàn huyện Phúc Thọ và 2 vụ trên địa bàn huyện Đan Phượng. Tổng số tài sản trộm cắp được là 8 chiếc xe máy các loại. Quá trình điều tra, CAH Phúc Thọ đã thu giữ được 8 xe máy do các đối tượng trộm cắp và tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định.

Tăng cường bám cơ sở

Thượng tá Trần Quyết Thắng, Trưởng CAH Phúc Thọ cho biết, để chủ động trong công tác phòng, chống Covid-19 cũng như công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn, Ban Chỉ huy CAH chỉ đạo sát sao các đơn vị thuộc CAH triển khai xây dựng kế hoạch song trùng, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch vừa đảm bảo ANTT địa phương.

“Quá trình triển khai, Ban chỉ huy CAH cũng yêu cầu toàn CBCS nắm rõ đầu việc, các đơn vị nghiệp vụ xây dựng kế hoạch cụ thể theo đặc thù của địa bàn, tăng cường bám cơ sở, không để tội phạm lợi dụng dịch bệnh để hoạt động, nhất là tội phạm ma túy, cờ bạc và trộm cắp; tăng cường tuần tra, kịp thời phát hiện, giải tán các trường hợp tụ tập, tập trung đông người nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, với mong muốn đem lại cuộc sống bình yên cho mỗi người, mỗi nhà”, Thượng tá Trần Quyết Thắng thông tin.

Bám địa bàn, đánh mạnh tội phạm mùa dịch ảnh 3

Đối tượng Nguyễn Xuân Thắng

Thiếu tá Trần Mạnh Tiến, Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về Kinh tế - Ma tuý CAH Phúc Thọ cho biết, thời gian qua, do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khi các cơ quan chức năng và người dân đang tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 thì nhiều đối tượng xấu lợi dụng tình hình dịch bệnh, để thực hiện hành vi cướp, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân với các phương thức, thủ đoạn tinh vi và liều lĩnh hơn…

Nắm được tâm lý và thủ đoạn của tội phạm, đơn vị đã xây dựng các phương án để triển khai các hoạt động phòng ngừa cũng như phòng, chống các loại tội phạm, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân, kịp thời ngăn chặn các hành vi phạm tội, đối với các vụ án xảy ra trên địa bàn được điều tra làm rõ trong thời gian nhanh nhất.

“Với tinh thần không chủ quan, lơ là, khi triển khai các kế hoạch đấu tranh phòng chống tội phạm, phòng chống dịch Covid-19, đơn vị cũng luôn đẩy mạnh công tác phối hợp với các đơn vị, cơ quan đoàn, thể để tạo nên sức mạnh tổng hợp. Qua đó, công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn được đẩy mạnh, góp phần vào việc kiềm chế, kéo giảm tội phạm đồng thời làm tốt công tác phòng, chống dịch”, Thiếu tá Trần Mạnh Tiến chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC