Balkan căng thẳng liên quan đến tranh chấp về biển số xe

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu đã cảnh báo về tình trạng “căng thẳng và bạo lực leo thang” sau khi các cuộc đàm phán khẩn cấp giữa Kosovo và Serbia không giải quyết được tranh chấp kéo dài của họ về biển số ô tô mà người dân tộc thiểu số Serb ở Kosovo sử dụng.
Balkan căng thẳng liên quan đến tranh chấp về biển số xe ảnh 1

Tranh chấp về biển số xe đã gây ra căng thẳng trong gần hai năm giữa Serbia và Kosovo

Đàm phán bế tắc

Năm nay, Kosovo đã yêu cầu người thiểu số Serb thay đổi biển số ô tô cũ của họ trước năm 1999, khi Kosovo vẫn còn là một phần của Serbia. Người Serb ở miền Bắc Kosovo đã kháng cự, nhưng nhà chức trách cho biết họ sẽ bắt đầu thực hiện xử phạt nếu vi phạm từ ngày 22-11.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa các nước láng giềng Balkan, đại diện cấp cao của EU, ông Josep Borrell, đã mời Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và Thủ tướng Kosovo Albin Kurti đến Brussels để đàm phán khẩn cấp hôm 21-11. Trong một tuyên bố với giới truyền thông sau 8 giờ thảo luận không có kết quả, ông Josep Borrell nói: “Hai bên đã không đồng ý với giải pháp đưa ra. Tôi nghĩ rằng cả hai nhà lãnh đạo đều có trách nhiệm đối với thất bại của cuộc đàm phán này cũng như bất kỳ sự leo thang và bạo lực nào có thể xảy ra trên thực địa trong những ngày tiếp theo”.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu nói thêm rằng ông sẽ thông báo cho các quốc gia thành viên EU về việc hai quốc gia “thiếu tôn trọng các nghĩa vụ pháp lý quốc tế của họ” và cảnh báo rằng, với cam kết gia nhập khối, họ nên hành động tương thích. “Hiện tôi hy vọng Kosovo sẽ đình chỉ ngay các quy định liên quan đến việc đăng ký lại các phương tiện ở phía Bắc Kosovo”, ông Borrell nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Kosovo Albin Kurti đổ lỗi cho ông Borrell vì chỉ tập trung vào vụ việc liên quan đến biển số xe thay vì bình thường hóa hoàn toàn mối quan hệ giữa Belgrade và Pristina. “Tôi sẵn sàng đàm phán dựa trên chương trình nghị sự: thỏa thuận cuối cùng về việc bình thường hóa hoàn toàn các mối quan hệ, mà trung tâm là sự công nhận của hai bên và các vấn đề hiện tại khác, trong đó có trường hợp về biển số xe”, ông Kurti nói với báo giới. Nhưng Tổng thống Aleksandar Vucic nói rằng lãnh đạo Kosovo phải chịu trách nhiệm về sự thất bại của cuộc họp. “Những đêm mất ngủ đang ở phía trước”, ông cảnh báo.

Dư luận quốc tế quan ngại

Tranh chấp về biển số xe đã gây ra căng thẳng trong gần 2 năm nay giữa Serbia và Kosovo, tỉnh ly khai cũ của nước này vốn tuyên bố độc lập vào năm 2008 và là nơi sinh sống của một nhóm thiểu số người Serb được Serbia hậu thuẫn. Tuyên bố độc lập được đưa ra một thập kỷ sau cuộc đấu tranh giữa các chiến binh người Albani và các lực lượng Serbia khiến 13.000 người thiệt mạng, chủ yếu là người Albani. Serbia, được đồng minh Nga và Trung Quốc hỗ trợ, không công nhận độc lập của Kosovo nhưng hầu hết các nước phương Tây lại ủng hộ điều đó.

Khoảng 50.000 người Serb ở Kosovo từ chối công nhận quyền lực của Pristina và vẫn coi mình là một phần của Serbia. Trong tháng 11 này, hàng trăm sĩ quan cảnh sát, thẩm phán, công tố viên và các công nhân viên nhà nước khác thuộc dân tộc thiểu số Serb ở Kosovo đã nghỉ việc sau khi chính quyền Pristina ra phán quyết rằng những người Serb địa phương phải thay biển số ô tô do chính quyền thành phố Bắc Kosovo trung thành với Belgrade.

NATO, hiện vẫn có khoảng 3.700 binh sĩ gìn giữ hòa bình đóng tại tỉnh cũ của Serbia để ngăn chặn bạo lực giữa người Albani và người Serbia, cho biết hôm 21-11 rằng tình hình “cần phải tránh leo thang”. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã viết trên mạng Twitter: “Giờ là lúc cần trách nhiệm và các giải pháp mang tính thực tiễn”.

Mỹ cũng kêu gọi cả hai bên thực hiện kiềm chế. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết, Washington cùng với EU “kêu gọi Kosovo ngay lập tức đình chỉ bất kỳ kế hoạch có thể làm leo thang căng thẳng, bao gồm cả việc phạt xe đeo biển số cũ”.