Đời sống

Bài học trồng cây - trồng người

Lan Tử
ANTĐ - Bill rất thích trồng cây. Nhà anh có một mảnh vườn nhỏ trước cửa và Chủ nhật nào anh cũng cặm cụi trồng, tưới các khóm cây. Cạnh nhà Bill là nhà của bác sỹ Gibbs, một con người tận tụy và hiền từ của cả khu phố. Bác sỹ Gibbs cũng thích trồng cây, ngoài giờ khám bệnh ra, ông thường xuyên chăm cây cối trong vườn.

Bill đặc biệt quý mến bác sỹ Gibbs và say mê khu vườn nhỏ của ông. Bác sỹ Gibbs rất thích trồng những cây gỗ lâu năm và ông muốn biến khu vườn của mình thành một mảnh rừng nhỏ. Bác sỹ Gibbs có cách trồng cây rất lạ, trái ngược với những cách thông thường. Đó là ông không bao giờ tưới nước cho những cây mới sinh trưởng. Bill rất ngạc nhiên và bác sỹ Gibbs trả lời rằng nếu tưới nước và chăm sóc quá kỹ với những cây mới sinh trưởng, chúng sẽ sinh ra ỷ lại, dần yếu ớt và các thế hệ cây kế tiếp sẽ ngày một yếu đi. Vì thế, cần phải tập cho cây đối mặt với hoàn cảnh khắc nghiệt ngay từ đầu. Cây nào không chịu nổi sẽ bị loại bỏ ngay.

Bác sỹ Gibbs nói, cây muốn sống tốt phải bám rễ sâu, nếu chúng được cung cấp đủ nước hàng ngày thì rễ sẽ chỉ bám nông trên mặt đất, còn một khi bị khô hạn, chúng sẽ phải cắm rễ sâu xuống để đi tìm nguồn nước. Cả khu rừng nhỏ của bác sỹ Gibbs lúc nào cũng tràn ngập một màu xanh đầy sức sống kể cả sau khi bác sỹ qua đời và không có người chăm sóc.

Bill không đồng ý với cách làm của bác sỹ Gibbs, anh nói cây non cần phải có sự chăm sóc mới tốt được. Cây của Bill trồng, ngày nào cũng được tưới, rồi phun thuốc trừ sâu và bón đạm. Cây của Bill cũng lớn, nhưng chỉ cần không tưới 1 ngày lá đã rũ, 2 ngày thì lá rụng. Cây lòng khòng và yếu ớt, chỉ một cơn gió lạnh đã làm chúng run rẩy.

Từ đó, Bill mới hiểu ra tại sao bác sỹ Gibbs lại làm như vậy, anh nhớ lại những lời bác sỹ đã nói, rằng: Cây non cũng như một đứa trẻ, nếu cha mẹ cứ mải mê chăm sóc, che chở và lo lắng, dần dần đứa trẻ sẽ hiểu rằng, nó sinh ra là được chăm sóc vô điều kiện, không cần cố gắng, không cần học hỏi vẫn có đủ mọi thứ khi cần. Như vậy, đứa trẻ ấy vẫn lớn lên nhưng nó sẽ là con người yếu ớt, sống dựa dẫm và vô tích sự trong cuộc sống. 

Theo Thefirstnews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC