Chính trị - Xã hội

Bãi biển, công viên thành… bàn nhậu

Quang Khoa
ANTĐ - Giữa trưa hè nóng nực, trên vỉa hè bờ biển đường Phạm Văn Đồng, TP. Nha Trang (Khánh Hòa) tiếng “zô zô” của nhóm thanh niên càng lúc càng hăng. Vài lon bia rỗng bị ném ngay ra đường. Tàn cuộc nhậu “chiến trường” để lại trên bờ biển đẹp chỉ toàn… rác.

Bàn nhậu rải từ vỉa hè, công viên, tới bãi biển

Cách đó không xa, một nhóm gia đình khác cũng đang bày biện đồ nhậu dã chiến trên tấm bạt, gần cống nước thải. Người nhóm lửa nướng cá, người lấy bia và đồ nhắm làm sẵn. Vậy là thành bàn nhậu.

Bãi biển, công viên thành… bàn nhậu ảnh 1
Một “bàn” nhậu được tổ chức ngay trên bãi biển Hòn Chồng

Trước đây chỉ vào dịp cuối tuần, còn hiện nay dường như đã thành điểm hẹn, ngày nào dọc vỉa hè đường Phạm Văn Đồng ven biển, rất nhiều nhóm: gia đình, bạn bè, từ nam thanh nữ tú đến trung niên… kéo nhau ra đây mở tiệc. Vỉa hè, bãi biển được trưng dụng hết, bất kể bẩn hay sạch.

11 giờ trưa, xong việc sớm anh Hùng (trú phường Vĩnh Hòa, Nha Trang, làm nghề sơn nước) cùng 3 người bạn “dọn chỗ” ngay dưới mấy gốc cây dừa đoạn đối diện Đan viện Cát Minh, phường Vĩnh Hải, Nha Trang. Lấy áo mưa làm “khăn trải bàn”, vài con mực nướng, 2 trái xoài xanh, tương, muối ớt và thùng bia thế là các anh được ngay bàn nhậu, đủ để lai rai đến chiều. “Nóng nực quá, anh em kéo nhau ra biển làm vài chai cho mát. Mình dân lao động vô quán thì ít cũng vài xị (trăm), nhiều thì cả chai (triệu) mà nhậu không sướng bằng ngồi đây được hóng gió biển, vừa thiên nhiên vừa thoải mái, tiết kiệm”- anh Hùng vừa nói vừa cụng ly với chiến hữu. Cuộc nhậu của nhóm anh vẫn vui say dù đĩa đựng tương ớt loại nhựa (hàng dùng 1 lần rồi bỏ) cứ lật lên lật xuống vì gió, cát.

Ngoài vỉa hè, công viên và bờ biển đường Phạm Văn Đồng thì công viên dọc đường Trần Phú, Nha Trang từ lâu cũng đã trở thành điểm đến của những bữa tiệc dã ngoại tự phát.

Bãi biển, công viên thành… bàn nhậu ảnh 2
Những “bàn” nhậu được tổ chức ngay trong công viên bờ biển đường Trần Phú

Bãi biển, công viên thành… bàn nhậu ảnh 3
Rác còn lại sau cuộc nhậu

Cao điểm nhất là buổi trưa và chiều. Chỉ cần tấm bạt, người dân vô tư trải xuống thảm cỏ hay độc chiếm đường đi, sân chơi trong công viên, trên bãi cát để làm bàn ăn, nhậu. Với gia đình kỳ công thì đem theo chén đĩa, còn đa số sử dụng đồ dùng một lần, ăn xong bỏ. Bữa ăn nhậu của họ càng rôm rả thì rác xuất hiện quanh “bàn” càng nhiều.

Không chỉ người dân địa phương, du khách khi đến Nha Trang cũng được mời chào ăn nhậu ngay trên bãi biển. Chỉ cần 5-10.000 đồng, khách có thể thuê chiếc bạt trải ngồi trên bãi biển. Có nhu cầu ăn nhậu, khách cứ gọi sẽ được đội ngũ bán hàng di động phục vụ như trong quan nhậu ở phố.

Biển gồng mình gánh rác                   

Không phí chỗ ngồi, không bị làm phiền bởi tiếng nhạc, tiếng mời gọi mua kẹo cao su, vé số, lại được vừa ăn vừa ngắm biển, gió biển thổi mát rượi, có cảm giác gần gũi thiên nhiên, thư thái… đó là những lý do mà nhiều người chọn vỉa hè, công viên làm bàn nhậu. Nhiều người trong số đó, biết nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn thấy vui.

Trong khi đó, không vui nhất là những người công nhân vệ sinh môi trường. Dẫu biết đó là nghề của mình nhưng “người ta ăn uống xong, vứt đồ tại chỗ, dù ngay cạnh có thùng rác. Mà lúc ấy mình đâu có ở đó đâu mà nhặt, thế là rác lại bị cuốn hết xuống biển, bờ biển nhiều khi mình dọn sạch sẽ nhưng rồi lại đầy rác chỉ vì sự thiếu ý thức của một vài người…” – một chị công nhân ở khu vực biển Hòn Chồng chia sẻ. Chị còn cho biết thêm, vào những ngày lễ, cuối tuần, lượng rác chị dọn ở vỉa hè, bờ biển đường Phạm Văn Đồng tăng gấp 2-3 lần ngày thường.

Nhiều người dân và du khách đi dạo trên công viên bờ biển Trần Phú, Phạm Văn Đồng cũng không khỏi ái ngại. Bà Nguyễn Thị  Lan (trú phường Phước Long, Nha Trang) bức xúc: Cả công viên, bờ biển đẹp là thế, vậy mà ngồi nhậu rồi vứt vỏ bia, thuốc lá, ly nhựa, giấy báo, đồ ăn khắp nơi. Cây cỏ trong công viên cũng bị giẫm cho xơ xác. Đã thế nhiều người uống say vào thì nôn mửa, tiểu tiện ngay dưới biển, rất mất vệ sinh và mất mĩ quan nữa.

Thiết nghĩ, công viên, bờ biển là điểm vui chơi công cộng của cả cộng đồng. Nhưng để điểm đến đó được xanh sạch đẹp thì rất cần sự chung tay, ý thức giữ gìn  của tất cả mợi người.

Ông Ngô Khắc Thinh - Phó trưởng Phòng quản lý đô thị TP. Nha Trang: Việc xả rác bừa bãi TP đã có quy định xử lý. Hiện nay TP chủ yếu là tuyên truyền nhắc nhở người dân cũng như du khách chấp hành nếp sống văn minh đô thị, vứt rác đúng nơi đúng chỗ. Trước đến nay TP chưa xử lý trường hợp nào về hành vi xả rác bừa bãi cả. Hiện nay TP đang tiến hành lắp những bảng hướng dẫn dọc tuyến công viên bờ biển, trong đó quy định những hành vi bị cấm, nếu trong thời gian tới người dân hay du khách không chấp hành thì sẽ bị xử phạt theo quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC