Đời sống

Bài bản, vận dụng tối đa công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính

Luật sư Lê Hồng Vân
ANTD.VN -  Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, CATP Hà Nội đã tập trung lực lượng không kể ngày đêm để kịp thời, cấp tốc nghiên cứu, ra thông báo về đối tượng, trình tự, thủ tục duyệt, cấp Giấy đi đường có mã nhận diện, Thẻ đi mua hàng thiết yếu theo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng 1.
Bài bản, vận dụng tối đa công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính ảnh 1

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Theo Thông báo này, có 6 nhóm đối tượng được cấp Giấy đi đường. Trong đó ở mỗi nhóm, CATP Hà Nội đã hướng dẫn cụ thể về những người được cấp, thẩm quyền cấp Giấy đi đường.

Xem xét cụ thể các nhóm này có thể nhận thấy, những tổ chức, doanh nghiệp thực hiện các nhiệm vụ công ích thiết yếu sẽ do Phòng CSGT cấp Giấy đi đường với quy trình cấp với 4 bước khá rõ ràng, bài bản, vận dụng tối đa công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính

Còn với nhóm các cơ quan, tổ chức trực tiếp thực hiện, tham gia công tác phòng chống dịch (gồm cán bộ, công chức, công vụ, công nhân viên, người lao động trực tiếp thực hiện tham gia công tác phòng chống dịch), thẩm quyền cấp Giấy đi đường đã được giao cho Thủ trưởng các đơn vị nhằm tạo sự chủ động, linh hoạt cho các đơn vị này, đồng thời đề cao trách nhiệm người đứng đầu, tránh việc quá tải, ùn tắc trong việc cấp Giấy đi đường.

Đặc biệt, với các cá nhân, người lao động làm việc trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các trường hợp cấp thiết khác phục vụ thực hiện các hoạt động công vụ, công ích thiết yếu, thẩm quyền cấp Giấy đi đường thuộc Công an xã, phường, thị trấn. Điều này hoàn toàn hợp lý bởi chỉ có lực lượng chức năng tại địa phương mới nắm rõ nhu cầu đi lại và hoạt động chính của nhóm đối tượng này, tránh việc cấp giấy sai đối tượng, sai mục đích.

Có thể nói, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc siết chặt cấp, sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội là vô cùng cần thiết và cấp bách. Để khắc phục triệt để tình trạng cấp giấy sai mục đích, sử dụng giấy giả, giấy của người khác… CATP Hà Nội đã nhanh chóng ban hành hướng dẫn về trình tự, thủ tục duyệt, cấp Giấy đi đường có mã nhận diện.

Việc tận dụng lợi thế công nghệ thông tin trong cấp Giấy đi đường với mã nhận diện là tối cần thiết và tất yếu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Tuy vậy, nhằm phát huy hiệu quả như mong muốn, trong quá trình thực hiện cơ quan chức năng cần lắng nghe phản ánh của người dân, có sự điều chỉnh kịp thời để các quy định chặt chẽ nhưng không cứng nhắc.

(Đoàn Luật sư Hà Nội)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC