Phóng sự

Bài 2: Trắng tay vì cầm cố xe hơi

Quốc Đô
ANTĐ - Khá nhiều chuyện dở khóc, dở cười xảy ra với người nông dân ở xã Tiến Xuân, Thạch Thất - vùng quê nghèo mới đổi đời từ bán đất, giờ họ gần như trắng tay sau cơn lốc cầm cố xe hơi.

12 tuổi lái xe hơi tiền tỷ

Giữa năm 2010, lần đầu tiên khi đến xã Tiến Xuân, chúng tôi như bị thôi miên trước phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp ở đây, bởi dưới chân những đồi rừng xanh bát ngát là hồ nước xanh thẳm. Nhưng điều đáng ngạc nhiên nhất là trên những con đường ra vào Tiến Xuân những ngày nghỉ cuối tuần tấp nập xe hơi, mà người cầm lái đều là những nông dân Tiến Xuân. Được biết, sau một tuần làm nông nghiệp vất vả, cuối tuần hầu hết các gia đình ở Tiến Xuân lại đánh xe đưa cả nhà đi tiêu tiền…

Bài 2: Trắng tay vì cầm cố xe hơi

Một người dân không cầm  được nước mắt khi ký biên bản bàn giao ô tô cầm cố là tang vật vụ án 

Lần thứ hai, chúng tôi đến Tiến Xuân, khi bóng đen của cơn lốc cầm cố ô tô bắt đầu bao phủ trên địa bàn xã. Cảnh những gia đình ở đây cuối tuần tấp nập đánh xe hơi đưa nhau đi chơi không còn nữa. Chúng tôi thót tim khi được chứng kiến cảnh một bé trai 12 tuổi, người Mường, điều khiển chiếc xe Toyta Parado để chở gạch cho gia đình. Do chiếc xe cao, còn bé trai quá thấp nên cháu đành đứng để điều khiển xe trên đường làng. Nào ngờ, chiếc xe bị sa xuống ruộng, nên gia đình cháu phải thuê 2 con trâu để kéo chiếc ô tô lên. Cháu hồn nhiên cho biết, bố mẹ cháu, người thì say rượu, người đang nấu cơm, nên cháu phải giúp gia đình chở nốt chỗ gạch. Còn chị Minh, mẹ cháu nói gia đình đã bị lừa mất 500 triệu đồng vì cầm cố xe ô tô, nay sử dụng thay xe công nông để chở cây đi trồng rừng và chở gạch…          

Ở Tiến Xuân có đến 60% là người Mường, không chỉ nam giới, mà rất nhiều phụ nữ và cả trẻ em biết lái ô tô. Họ sử dụng những chiếc xe hơi cầm cố làm phương tiện chở lúa, chở cây đi trồng rừng và chở gạch. Trong khi chủ sở hữu thực sự của những chiếc ô tô đó lặng người chứng kiến những cảnh trên. Xót của, nhiều chủ xe đã mang tiền đến gặp người dân để chuộc lại. Do hai bên không thống nhất được với nhau về số tiền chuộc, nên chủ xe đành bó tay nhìn tài sản của mình bị hủy hoại.

Nát nhà vì ô tô             

Khi Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội điều tra, làm  rõ gần trăm chiếc ô tô do đối tượng Nguyễn Quang Tuyến, Phùng Xuân Tân và một đối tượng khác đã lừa đảo người dân Tiến Xuân bằng cách nhận đặt cầm cố xe, cơ quan điều tra đã phối hợp với Công an huyện Thạch Thất và Công an xã Tiến Xuân vận động, giải thích cho người dân ở đây biết đó là những chiếc xe tang vật của vụ án. Nhưng do xót của, lại kém hiểu biết pháp luật nên những người nông dân ở Tiến Xuân đã mang những chiếc xe hơi cầm cố đó giấu vào rừng. Một nữ điều tra viên của Đội 3 - Văn phòng Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội cho biết, đến thời điểm tháng  7-2011, chị và đồng nghiệp đã 7 lần lặn lội về Tiến Xuân phối hợp với Công an huyện và xã để giải thích, vận động người dân chấp hành pháp luật, tự nguyện mang những chiếc ô tô tang vật của vụ án đang giấu trong rừng đến niêm phong tại trụ sở UBND xã.     

Bài 2: Trắng tay vì cầm cố xe hơi

Con đường về Tiến Xuân vắng cảnh tấp nập xe hơi tiền tỷ như trước đây 

Theo ông Bùi Viết Lập, Phó Công an xã Tiến Xuân, người dân ở đây không những kém hiểu biết về pháp luật, mà còn kém hiểu biết về ô tô, nên họ bị các đối tượng lừa đặt số tiền cao hơn giá bán xe ô tô thực tế rất nhiều. Nhà nào hiểu biết một chút thì còn có bản hợp đồng, nhưng có gia đình mất đến 2 tỷ đồng từ việc cầm đặt xe ô tô vẫn không được đối tượng đặt xe đưa cho một mẩu giấy làm tin.

Theo ông Bùi Văn Tình, Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân, người dân ở đây không hiểu pháp luật lại vì cái lợi trước mắt (vừa có xe đi, lại có tiền triệu tiêu hàng ngày), nên nhiều gia đình có được ít tiền bán đất, đã cầm cố xe, giờ thì trắng tay. Đây thực sự là bài học cho người dân Tiến Xuân.

Ngoài số xe ô tô tang vật vụ án mà cơ quan công an đã thu giữ, hiện tại ở Tiến Xuân còn nhiều gia đình vẫn giấu những chiếc xe ô tô từ các vụ cầm cố xe khác ở trong nhà, hoặc ngoài vườn. Và khi đến Tiến Xuân lần thứ ba, chúng tôi còn được nghe nhiều chuyện bố mẹ, con cái, vợ chồng, anh em, họ hàng ở đây đánh cãi chửi nhau, từ mặt nhau chỉ vì chuyện cầm cố xe hơi bị đổ bể. Và cả chuyện một nông dân lái xe cầm cố đi ăn nhậu, trên đường về gây tai nạn làm chết người, hiện đang bị tạm giam…

Đừng ai bị lừa...

Hiện tại, Công an Hà Nội xác định có gần 200 xe ô tô được các đối tượng xấu mang đến các xã Tiến Xuân, Yên Bình (huyện Thạch Thất) và xã Đông Xuân (huyện Quốc Oai) rồi thông qua đội ngũ “cò” ở đây để dụ dỗ người dân các xã cầm cố. Sau khi ôm được số tiền lớn, phần lớn các đối tượng này đều phủ nhận hành vi phạm tội của mình, có đối tượng đã nhanh chân bỏ trốn, còn nhiều người dân lao vào cuộc cầm cố xe hơi này hầu như đã trắng tay. Công an TP Hà Nội đã thành lập Ban chuyên án để tập trung điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan đến việc đặt ô tô cho người dân ở đây để có biện pháp xử lý nghiêm khắc.
Khi chúng tôi sắp rời xã Tiến Xuân, ông Trần Quốc Khánh, ở xóm Chùa, một người đã nhận cầm cố 2 chiếc xe ô tô với 700 triệu đồng đã đến UBND xã. Ngồi lặng người khá lâu, sau đó ông Khánh ký vào tờ biên bản bàn giao xe tang vật cho cơ quan công an. Ông nói: Chúng tôi là bị hại và chỉ còn cách trông chờ vào việc xử lý nghiêm minh của pháp luật. Mong rằng sự việc này tiếp tục được tuyên truyền để không còn người nông dân nào bị lừa như chúng tôi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC