Pháp luật

Bác sỹ yêu cầu nam sinh lột sạch đồ để dâm ô tại phòng khám có thể đối diện mức án nào?

H.L
ANTD.VN - Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bác sĩ Lê Xuân Vĩnh, do có hành vi yêu cầu nam sinh lột sạch đồ để dâm ô tại phòng khám.

Ông Lê Xuân Vĩnh (58 tuổi, ở huyện Xuyên Mộc) là bác sĩ công tác tại trung tâm y tế địa phương, xin nghỉ hưu từ đầu năm 2022. Ngày 8-5, một nam sinh 15 tuổi bị bệnh da liễu nên đến phòng khám của ông Vĩnh để thăm khám.

Sau khi khám bệnh cho nam sinh này xong, ông Vĩnh đã yêu cầu nạn nhân cởi hết quần áo và thực hiện hành vi dâm ô đối với nam sinh.

Sau khi biết sự việc, người thân của nam sinh đến phòng khám yêu cầu ông Vĩnh ra công an làm việc. Tại cơ quan công an, ông Vĩnh đã thừa nhận hành vi dâm ô với nam sinh này.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, Điều 146 BLHS 2015 quy định, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng - 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp 2 lần trở lên; với 2 người trở lên hoặc người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh… thì bị phạt tù từ 3-7 năm.

Phạm tội gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên hoặc làm nạn nhân tự sát thì bị phạt tù từ 7-12 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Bác sỹ yêu cầu nam sinh lột sạch đồ để dâm ô tại phòng khám có thể đối diện mức án nào? ảnh 1

Mọi hành vi dâm ô trẻ em cần bị nghiêm trị theo quy định của pháp luật (ảnh minh hoạ)

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, dâm ô người dưới 16 tuổi là hành vi của những người cùng giới tính hoặc khác giới tính tiếp xúc về thể chất trực tiếp, hoặc gián tiếp vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm… của người dưới 16 tuổi có tính chất tình dục, nhưng không nhằm quan hệ tình dục. Thông thường gồm một trong các hành vi sau:

Dùng bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm hoặc bộ phận khác trên cơ thể tay, chân, miệng…) đụng chạm, cọ xát, chà xát... với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi;

Dùng dụng cụ tình dục tiếp xúc với bộ phận sinh dục, phần nhạy cảm của người dưới 16 tuổi; Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi dùng bộ phận khác trên cơ thể của họ tiếp xúc với bộ phận nhạy cảm của người phạm tội…

Luật sư Hồng Vân nhận định, dâm ô trẻ em là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục đối với người dưới 16 tuổi, nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Chủ thể của tội phạm này có thể là nam hoặc nữ, nhưng phải đủ 18 tuổi trở lên.

Người bị hại là người dưới 16 tuổi, không kể giới tính. Nạn nhân có thể bị người phạm tội cưỡng ép, buộc phải thực hiện hành vi dâm ô, nhưng cũng có thể đồng tình với người phạm tội để người này thực hiện hành vi dâm ô hoặc tự nguyện thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội.

Để có căn cứ xác định đối tượng có hành vi dâm ô hay không, ngoài lời khai của người bị xâm hại, cơ quan chức năng cần giám định cơ chế hình thành các tổn thương bộ phận sinh dục, các mẫu vật ADN, thu giữ các vật chứng như quần, áo, xác định mức độ bị ảnh hưởng về tâm lý đối với những trẻ bị xâm hại.

“Với vụ việc xảy ra tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nếu có đủ căn cứ cho rằng, bác sĩ Lê Xuân Vĩnh đã có hành vi dâm ô nam sinh - bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại phòng khám thì ông này có thể phải đối diện với khung hình phạt lên tới 7 năm tù, ngoài ra còn có thể bị cấm hành nghề từ 1-5 năm” - Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC