Pháp luật

Bác sỹ sản khoa đã 'đóng góp' thế nào trong đường dây mang thai hộ?

Trường Văn
ANTD.VN -  Bác sỹ Nguyễn Danh Hòa có một niềm đam mê lớn với những đứa trẻ sinh ra nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo, mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình, nhưng cũng chính công việc này đã khiến ông vướng vòng lao lý.

Theo các trinh sát Đội 2, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội, Bác sỹ Nguyễn Danh Hòa (SN 1962) trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội là một bác sỹ sản khoa, hiện đang làm cộng tác viên cho nhiều bệnh viện khác nhau trên địa bàn thành phố. Để thuận tiện cho công việc, bác sỹ Hòa có mở một phòng khám tại nhà nhưng không có giấy phép hoạt động.

Từ nhiều năm trước, Phạm Ngọc Thảo (SN 1981) trú tại huyện Bình Chánh, TP.HCM cũng từng là một người phụ nữ sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nên đã quen biết bác sỹ Nguyễn Danh Hòa.

Bác sỹ sản khoa đã 'đóng góp' thế nào trong đường dây mang thai hộ? ảnh 1

Bác sỹ Nguyễn Danh Hòa

Quá trình thăm khám, chữa bệnh, Thảo hiểu khá rõ về quy trình thực hiện việc tạo, cấy phôi thai. Qua tham gia các hội nhóm, diễn đàn về hiếm muộn, Phạm Ngọc Thảo quen biết với Nguyễn Anh Thư (SN 1992) trú tại TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Thảo và Thư tham gia vào rất nhiều hội nhóm, diễn đàn khác nhau về hiếm muộn; đăng tin tìm người có người có nhu cầu thuê người mang thai hộ và người mang thai hộ để làm trung gian môi giới kiếm lời.

Cả hai hợp tác với Bác sỹ Nguyễn Danh Hòa cùng thỏa thuận với nhau về việc tìm người có nhu cầu mang thai hộ, đẻ thuê cho Hòa để vị bác sỹ này trực tiếp làm thủ thuật. Đáng chú ý, đối với những người không đủ điều kiện để làm phôi thai, các đối tượng trực tiếp hỗ trợ làm giả giấy tờ để hợp pháp hóa đưa vào bệnh viện tạo phôi. Sau đó, đưa đến phòng khám không phép của bác sỹ Hòa cấy phôi vào người mang thai hộ.

Trước đó, như tin ANTĐ đã đưa, Đội 2, Phòng CSHS CATP Hà Nội vừa triệt xóa một đường dây mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Bác sỹ sản khoa đã 'đóng góp' thế nào trong đường dây mang thai hộ? ảnh 2

Thực hiện dẫn giải Phạm Ngọc Thảo, Nguyễn Anh Thư

Nguyễn Anh Thư, Phạm Ngọc Thảo là những đối tượng không có nghề nghiệp ổn định. Năm 2019, thông qua nhóm này, Thư biết thông tin về Nguyễn Thanh Tuấn và Đặng Minh Trang không phải là vợ chồng nhưng muốn có con chung nên đã tìm người mang thai hộ.

Thư đã trao đổi với Thảo và được báo giá 400 triệu đồng cho 1 thai phụ. Thảo đã báo lại với Trang giá 480 triệu đồng, hưởng lợi 80 triệu đồng và Trang đã đồng ý.

Sau đó, Tuấn và Trang muốn có con trai nên đã cấy 3 phôi vào 2 người phụ nữ và bác sỹ Nguyễn Danh Hòa là người thực hiện tất cả các thủ thuật liên quan để 2 người phụ nữ mang thai.

Bác sỹ Nguyễn Danh Hòa đã đưa Tuấn và Trang đến các bệnh viện khác nhau để tạo phôi. Sau đó, rút phôi từ các bệnh viện đưa về phòng khám chui của mình để bảo quản. Đáp ứng yêu cầu của Tuấn và Trang muốn có con trai nên bác sỹ Hòa đã lọc phôi nhưng chỉ được 1 phôi nam. Để đạt hiệu quả cao nhất, sau khi kiếm được 2 người phụ nữ mang thai hộ, bác sỹ Hòa đã cấy vào 1 người 2 phôi - 1 nam, 1 nữ; người còn lại cấy 1 phôi nữ.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, phôi nam đã không giữ được và cuối tháng 2-2021, hai người phụ nữ đã sinh 2 bé gái tại bệnh viện. Anh Nguyễn Thanh Tuấn, chị Đặng Minh Trang được xác định là cha mẹ của 2 bé gái.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC