Đời sống

Bác sĩ dùng máy khâu tự động phẫu thuật lồng ngực cứu bệnh nhân nguy kịch

Duy Tiến
ANTD.VN - Bằng phương pháp nội soi lồng ngực một lỗ với hệ thống dụng cụ, phương tiện rất hiện đại, nhất là sử dụng khâu máy tự động (của Mỹ), Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa cứu sống 2 bệnh nhân nguy kịch…
Bác sĩ dùng máy khâu tự động phẫu thuật lồng ngực cứu bệnh nhân nguy kịch ảnh 1

Ca phẫu thuật nội soi lồng ngực 1 lỗ tại BVTW Thái Nguyên

Mới đây, trong cùng một khoảng thời gian, 2 kíp mổ khác nhau của Bệnh viện Trung ương (BVTW) Thái Nguyên đã thực hiện song song 2 ca mổ cứu sống 2 người bệnh bị chấn thương phức tạp, nguy kịch.

Ca mổ thứ nhất là bệnh nhân là Phạm Anh Thư - 18 tuổi ( Ngân Sơn – Bắc Kạn) được chuyển đến BVTW Thái Nguyên ngày 14/4 với chẩn đoán tràn khí nguyên phát khoang màng phổi 2 bên.

Ca mổ thứ 2 là bệnh nhân Triệu Sinh Năm - 26 tuổi (huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên), bị ngã xe máy bất tỉnh và được đưa vào Bệnh viện Quân y 110 - Bắc Ninh trước khi chuyển đến BVTƯ Thái Nguyên.

Người bệnh được chẩn đoán tràn dịch khoang màng phổi hai bên, xẹp toàn bộ nhu mô phổi, trường phổi trái và thùy dưới phải; tràn khí dưới da thành ngực trái và gãy xương sườn trái 2, 3, 4.

TS Lô Quang Nhật, Trưởng Khoa ngoại Tim mạch - Lồng ngực của bệnh viện cho biết: Trường hợp của 2 bệnh nhân Năm, Thư là những ca bệnh khó, phức tạp, nếu không được mổ sớm sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Cả hai bệnh nhân đã được thực hiện phẫu thuật theo phương pháp nội soi một lỗ thành công. Đây là phương pháp rất mới và khó, không chỉ đòi hỏi các bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao mà còn cần các thiết bị, dụng cụ phục vụ phẫu thuật phải hiện đại, có độ tinh xảo.

Hiện nay, tại khu vực Trung du miền núi phía Bắc, BVTW Thái Nguyên là bệnh viện duy nhất có đủ năng lực, trình độ và phương tiện áp dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi lồng ngực một lỗ với hệ thống dụng cụ, phương tiện hiện đại, như: máy Canstop nhập khẩu từ Đức cho hình ảnh rõ hơn, nét hơn, độ phân giải cao hơn; khâu máy tự động…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC