Đời sống

Bắc Ninh: Tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám chữa bệnh

Hoàng Phong
ANTD.VN - Trưa 23/6, thông tin với PV, đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở khám chữa bệnh.  

Theo đó, Sở Y tế chỉ đạo toàn bộ các cơ sở khám chữa bệnh trên bàn tỉnh quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong khuôn viên; thường xuyên sàng lọc các nguy cơ tiềm ẩn; tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, thành phố đang ghi nhận phát sinh ca mắc mới trong cộng đồng. Đồng thời, tăng cường tổ chức tầm soát, xét nghiệm sàng lọc chủ động tại các khu vực có nguy cơ cao để đánh giá nguy cơ, khả năng lây nhiễm, đề xuất phương án phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả.

Hiện tỉnh Bắc Ninh đang thực hiện cách ly y tế cho 4.511 trường hợp tại các cơ sở y tế và khu cách ly tập trung trong đó: cách ly tại các cơ sở y tế 595 trường hợp, cách ly tại cơ sở tập trung 1.726 trường hợp, cách ly tại khách sạn 255 trường hợp, cách ly tại nhà 1.935 trường hợp.

Kết thúc thời gian cách ly y tế đối với: Cụm dân cư gần Cầu Sắt, khu Đa Cấu; toàn bộ khu Đông Dương Núi thuộc khu Đông Dương; cụm dân cư khu Đa Cấu và cụm dân cư khu Sơn Đông, thuộc phường Nam Sơn, TP Bắc Ninh.

Điều chỉnh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với khu phố Tiêu Sơn, phường Tương Giang, thị xã Từ Sơn, kể từ 00h00’ ngày 24/6/2021.

Bắc Ninh: Tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám chữa bệnh ảnh 1

Các biện pháp chống dịch của Bắc Ninh đang phát huy nhiều hiệu quả

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn; duy trì chế độ thường trực 24/24h để sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp truy vết khoanh vùng xử lý kịp thời khi phát sinh các ca bệnh hoặc các trường hợp liên quan; khuyến cáo nhân dân chỉ di chuyển qua các địa phương khác trong trường hợp thực sự cần thiết, thực hiện đầy đủ thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Tỉnh Bắc Ninh cũng chỉ đạo thực hiện nghiêm việc khai bảo y tế online trong thời gian 24 giờ từ khi quay trở về; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo ngành, lĩnh vực, địa bàn được phân công; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong công tác phòng, chống dịch.

Đối với việc cưới, các gia đình điều chỉnh hoãn, lùi thời gian tổ chức tiệc cưới vào thời điểm phù hợp khi đã được cấp có thẩm quyền công bố hết dịch.

Yêu cầu các gia đình giảm tối đa thời gian tổ chức lễ tang, để thi hài người quá cố trong nhà không quá 12 giờ đối với địa bàn áp dụng biệp pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg và khu vực thiết lập vùng cách ly y tế.

Đối với địa bàn áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 19/CT-TTg, gia đình tang chủ không kịp tổ chức lễ tang trong vòng 12 giờ có thể kéo dài thêm nhưng không để quá 24 giờ.

Đối với địa bàn thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục tạm dừng các hoạt động kinh doanh bày bán trên vỉa hè, lòng lề đường; các dịch vụ ăn, uống trong nhà phải đảm bảo: khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người/ phòng, đóng cửa trước 21h00 hàng ngày (nhà hàng, quán rượu, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về, không được tổ chức xem bóng đá tập trung).

Chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải yêu cầu khách hàng khai báo y tế, lập danh sách, kiểm soát, đối chiếu thông tin khách hàng hằng ngày, đồng thời phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Người đứng đầu các địa phương phải chịu trách nhiệm khi không có biện pháp quản lý, không quản lý được người dân đi về từ vùng dịch, người cần cách ly, theo dõi tại địa phương theo quy định. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực, không đầy đủ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến công tác điều tra, truy vết và các hoạt động phòng, chống dịch khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC