Thế giới

Bắc Kinh kêu gọi người dân Đài Loan đến Trung Quốc tiêm vaccine ngừa Covid-19

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 11-6, Bắc Kinh đã lên tiếng hoan nghênh người dân Đài Loan đến tiêm vaccine chống Covid-19 tại Trung Quốc, đồng thời kêu gọi chính quyền vùng lãnh thổ này tạo điều kiện cho hoạt động trên.

Văn phòng về các vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, 2 loại vaccine của Trung Quốc đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp nhận và được sử dụng trên 90 quốc gia khác nhau nên chứng minh được sự hiệu quả và an toàn. Do đó, người dân Đài Loan có thể đến Trung Quốc để tiêm vaccine miễn là tuân thủ đúng quy định phòng chống dịch.

“Chính quyền Đài Loan nên loại bỏ các chướng ngại vật để người dân Đài Loan có thể nhận được các loại vaccine an toàn và hiệu quả cao của Trung Quốc, cũng như cho phép vaccine này được phổ biến hơn tại Đài Loan”, văn phòng trên ra thông cáo và cho biết, khoảng 62.000 người Đài Loan đã được tiêm vaccine ở Trung Quốc cho tới ngày 31-5-2021.

Bắc Kinh kêu gọi người dân Đài Loan đến Trung Quốc tiêm vaccine ngừa Covid-19 ảnh 1
Bắc Kinh mời gọi người dân Đài Loan sử dụng vaccine Trung Quốc

Sau nhiều tháng chống dịch hiệu quả, Đài Loan lại đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới và nhanh chóng tiêu thụ hết vaccine.

Chỉ 3% trong tổng dân số 23,5 triệu người của Đài Loan đã tiêm ít nhất một liều vaccine mặc dù vùng lãnh thổ này đã đặt hàng hàng triệu liều. Nhật Bản mới đây đã ủng hộ cho Đài Loan 1,24 triệu liều vaccine Astra Zeneca, trong khi Mỹ cũng mới gửi cho hòn đảo này 750.000 liều.

Quan hệ Đài Loan và Trung Quốc đại lục thường xuyên căng thẳng trong đại dịch Covid-19. Đài Loan cáo buộc Trung Quốc lan truyền tin giả và cố gắng ngăn cản vùng lãnh thổ này tiếp cận WHO, trong khi đó Trung Quốc cáo buộc Đài Loan đang chính trị hóa dịch bệnh.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC