Thế giới

Bắc Kinh đóng cửa 2 sân bay vào lễ kỉ niệm Thế chiến II

Đặng Vũ
ANTĐ - Chính quyền Trung Quốc vừa tuyên bố đóng cửa 2 sân bay ở Bắc Kinh trong lễ kỉ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II được tổ chức vào tháng 9 tới.

Vào hôm 1-8, Cơ quan Hàng không dân sự Trung Quốc đưa ra thông cáo rằng, các chuyến bay cất hoặc hạ cánh ở Bắc Kinh sẽ bị cấm hoặc chuyển đến nơi khác trong 3 giờ đồng hồ từ lúc 9h30’ sáng ngày 3-9 để lễ duyệt binh kỉ niệm kết thúc Thế chiến II được diễn ra suôn sẻ và an toàn.
Bắc Kinh đóng cửa 2 sân bay vào lễ kỉ niệm Thế chiến II ảnh 1Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh là sân bay đông đúc thứ 2 trên thế giới nhưng sẽ phải ngưng hoạt động trong 3 giờ đồng hồ ngày 3-9

Quyết định này sẽ ảnh hưởng tới sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh, địa điểm hàng không dân sự đông đúc thứ 2 trên thế giới, và sân bay Nanyuan, nơi từng chỉ dành cho các máy bay quân sự.

Lễ duyệt binh hoàng tráng này chứa nhiều màn biểu diễn trên không của các loại máy bay và cũng là nơi ra mắt hàng loạt các loại vũ khí của Trung Quốc. Tuy nhiên, việc huy động quá nhiều loại vũ khí đã làm nhiều nước nghi ngờ về thông điệp mà Bắc Kinh muốn nhắn gửi, hoặc từ chối tới tham dự sự kiện này do những căng thẳng gần đây giữa Trung Quốc và Nhật Bản về vấn đề lịch sử cũng như tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Vào hôm 31-7, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tiết lộ, có rất nhiều nước sẽ gửi binh lính tham gia hoặc cử đại diện theo dõi cuộc duyệt binh tại quảng trưởng Thiên An Môn, thủ đô Bắc Kinh vào tháng 9-2015, tuy nhiên, không nói rõ tên của những nước này, ngoại trừ nhắc đến Nga.

Ngành hàng không thương mại của Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng rất nhanh do hệ quả của nền kinh tế phát triển mạnh nhiều năm qua. Tuy nhiên, việc quân đội kiểm soát quá chặt chẽ không phận khiến các chuyến bay ở nước này thường xuyên bị chậm giờ.

Theo Japan Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC