Thế giới

Bắc Kinh chỉ trích NATO vì thổi phồng mối đe dọa hạt nhân từ Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin vừa lên tiếng chỉ trích NATO vì nói quá về mối đe dọa hạt nhân từ phía Trung Quốc.

“Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc và phản đối việc NATO thổi phồng giả thuyết về mối đe dọa hạt nhân từ phía Trung Quốc. Trung Quốc luôn tôn trọng chiến lược hạt nhân phòng vệ và duy trì tiềm năng hạt nhân của mình ở mức thấp nhất dựa theo nhu cầu an ninh quốc gia”, ông Wang cho hay.

Đại diện Trung Quốc cho rằng, NATO nên rút bớt số lượng lớn vũ khí hạt nhân trên khắp châu Âu và đảm bảo rằng, Mỹ sẽ có trách nhiệm giảm mạnh kho vũ khí của mình vì mục đích kiểm soát hạt nhân toàn diện.

Bắc Kinh chỉ trích NATO vì thổi phồng mối đe dọa hạt nhân từ Trung Quốc ảnh 1

Mỹ khẳng định vũ khí hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích an ninh và không phải vấn đề quan ngại

Phía Trung Quốc nhấn mạnh, nước này sẽ không đe dọa bất kỳ ai bằng vũ khí hạt nhân và luôn tuân thủ nguyên tắc không phải là bên đầu tiên sử dụng loại khi tài này trước, trong bất kỳ trường hợp nào.

Vào hôm 6-9-2021, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg đã phát biểu trong một hội nghị thường niên về vũ khí hủy diệt hàng loạt rằng, Nga đã từ chối tuân thủ các quy định về kiểm soát vũ khí toàn cầu, trong khi Trung Quốc đang tăng nhanh kho vũ khí hạt nhân của mình thông qua việc xây dựng nhiều hầm phóng cố định.

Washington đã nhiều lần đề nghị Trung Quốc tham gia hiệp ước về kiểm soát vũ khí hạt nhân mới cùng Mỹ và Nga. Tuy nhiên, Bắc Kinh cho biết, họ sẽ làm điều này khi Mỹ giảm số lượng đầu đạt hạt nhân mà mình đang sở hữu xuống bằng với Trung Quốc.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC