Thế giới

Bắc Kinh chỉ trích biện pháp hạn chế của Mỹ với nhân viên ngoại giao Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN - Bắc Kinh vừa lên tiếng chỉ trích các biện pháp hạn chế mới của Mỹ với các nhà ngoại giao Trung Quốc là vi phạm quy định quốc tế và cảnh báo đáp trả điều này.

Vào hôm 2-9, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nhân viên ngoại giao Trung Quốc sẽ phải xin phép trước khi tới thăm các trường đại học của Mỹ hoặc tổ chức các sự kiện văn hóa có sự tham gia của hơn 50 người bên ngoài trụ sở cơ quan đại diện của Trung Quốc tại Mỹ.

Mỹ cũng tuyên bố sẽ hành động để đảm bảo xác định chính xác bản chất các tài khoản mạng xã hội của đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, đây là sự đáp trả đối với việc Bắc Kinh ngăn cản hoạt động của nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc.

Bắc Kinh chỉ trích biện pháp hạn chế của Mỹ với nhân viên ngoại giao Trung Quốc ảnh 1

Trung Quốc dọa đáp trả ngoại giao với hành động của Mỹ

Tuy nhiên, phát biểu trong cuộc họp báo vào hôm 3-9-2020, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lại chỉ trích các hạn chế mà Mỹ đưa ra là những “rào cản phi lý” và vi phạm công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

“Chúng tôi kịch liệt phản đối và kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm, đồng thời thu hồi quyết định này. Trung Quốc có quyền đưa ra những phản ứng thích hợp”, bà Hoa nhấn mạnh.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ liên tiếp leo thang ở hàng loạt cấn đề từ quốc phòng, thương mại, công nghệ, truyền thông và ngoại giao.

Vào hôm 1-9, Ngoại trưởng Pompeo thông báo ý muốn đóng cửa tất cả Viện Khổng Tử của Trung Quốc trong khuôn viên các trường đại học ở Mỹ trước cuối năm nay do nghi ngờ đây là bình phong cho chương trình tuyển dụng “gián điệp và cộng tác viên” của Bắc Kinh.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC