Thế giới

Bắc Kinh cảnh báo ‘hành động khiêu khích’ của tàu sân bay Anh khi đi qua Biển Đông

Hải Yến
ANTD.VN -  Các phương tiện truyền thông quân sự và nhà nước của Trung Quốc đã cảnh báo Vương quốc Anh về “hành động khiêu khích” khi một nhóm tác chiến tàu sân bay, dẫn đầu là tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh đi qua Biển Đông.
Bắc Kinh cảnh báo ‘hành động khiêu khích’ của tàu sân bay Anh khi đi qua Biển Đông ảnh 1

Tàu sân bay Anh đang đi trên đường đến Nhật Bản tập trận, có đi qua Biển Đông

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết, họ tôn trọng quyền tự do hàng hải nhưng kiên quyết phản đối bất kỳ hoạt động hải quân nào nhằm gây tranh cãi. “Hành động không bao giờ nên cố là gây mất ổn định hòa bình khu vực, bao gồm cả hợp tác quân sự mới nhất giữa Anh và Nhật Bản. Hải quân Trung Quốc sẽ thực hiện bất kỳ hành động cần thiết nào để chống lại hành vi đó”, ông Ngô Khiêm nói.

Lần đầu tiên nhóm tàu sân bay của Anh gồm hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth, 2 tàu khu trục và 2 khinh hạm, được triển khai tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đoàn sẽ đi đến Nhật Bản, qua các điểm dừng ở Ấn Độ, Singapore và Hàn Quốc - để tham gia các cuộc tập trận cùng với các đồng minh.

Chuyến đi được cho là sẽ thu hút sự quan tâm đáng kể đối với Bắc Kinh, quốc gia đang có tranh chấp lãnh thổ với một số quốc gia tại các vùng biển và hải đảo trong khu vực.

Nhiệm vụ đó đã khiến tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc phản ứng rằng “ý tưởng về sự hiện diện của Anh ở Biển Đông là rất nguy hiểm”. “Nếu London cố thiết lập sự hiện diện quân sự trong khu vực mang ý nghĩa địa chính trị, nó sẽ chỉ phá vỡ hiện trạng của khu vực… Và nếu có bất kỳ hành động thực sự nào chống lại Trung Quốc, họ đang tìm kiếm một thất bại”, tờ này cảnh báo.

Bộ Quốc phòng Anh đã nhiều lần cho biết, họ đang sử dụng tuyến đường trực tiếp nhất qua các vùng biển quốc tế để tham gia các cuộc tập trận với các đồng minh. “Chúng tôi sẽ không sang bên kia thế giới để khiêu khích. Chúng tôi sẽ tự tin, nhưng không đối đầu”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace phát biểu trước quốc hội vào tháng 4-2021.

Cuối năm nay, Vương quốc Anh cũng sẽ điều động vĩnh viễn hai tàu chiến tới khu vực. Bộ trưởng Wallace cho biết vào đầu tháng này: “Khi chứng kiến ​​mất cân bằng về quyền lực ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, chúng tôi cam kết hợp tác với các đối tác để bảo vệ các giá trị dân chủ, giải quyết các mối đe dọa chung và đảm bảo an toàn”.

Ông Drew Thompson, một cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ chịu trách nhiệm về quan hệ với Trung Quốc và Đài Loan cho biết, hoạt động của nhóm tàu sân bay đa quốc gia - bao gồm máy bay F-35 của Mỹ trên tàu sân bay của Anh - đã chứng minh “hình ảnh thu nhỏ của liên minh” và sự thống nhất về mặt quân sự còn lớn hơn cả vấn đề Biển Đông và Trung Quốc.

“Trung Quốc không phải là mối đe dọa quân sự đối với Vương quốc Anh. Nhưng nhóm tàu sân bay này là một mô hình an ninh tập thể và khả năng tương tác để đối phó với bất kỳ loại mối đe dọa nào. Trung Quốc có thể là một trong những quốc gia quan trọng… nhưng tác động còn lớn hơn thế”, ông Drew Thompson nói.

Theo Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC