Thế giới

Bắc Kinh cảnh báo công dân sau vụ biểu tình chống Trung Quốc ở Thổ Nhĩ Kỳ

Hà Triệu
ANTĐ -Đại sứ quán Trung Quốc tại Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành một cảnh báo du lịch cho công dân của mình, sau khi một số khách du lịch nước này bị tấn công và quấy rối trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Istanbul.

Trong một tuyên bố, Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh các du khách Trung Quốc nên nhận thức rõ sự an toàn của mình và tránh ra ngoài một mình. Đồng thời, Bắc Kinh cũng cảnh báo công dân không nên đứng gần những người biểu tình hay chụp ảnh họ.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc được đưa ra khi cuối tuần qua, hàng trăm người biểu tình Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ xuống đường phố ở Istanbul, phản đối việc Bắc Kinh cấm người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương ăn chay trong tháng Ramadan.
Bắc Kinh cảnh báo công dân sau vụ biểu tình chống Trung Quốc ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1Hàng trăm người Thổ Nhĩ Kỳ tập trung biểu tình chống Trung Quốc trước
cửa đại sứ quán nước này ở Istanbul

Một video trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, đám đông quá khích đã đốt cờ Trung Quốc ngay trước Đại sứ quán nước này ở Istanbul, nhiều người đã đuổi bắt khách du lịch Á Đông, trong đó một phụ nữ bị đám đông áp giải đã phân bua bằng tiếng Anh: “Tôi không phải là người Trung Quốc, tôi đến từ Hàn Quốc”.

Một số tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ cũng đăng tải hình ảnh nhà hàng “Happy China” giữa thủ đô Istanbul bị đập vỡ cửa kính. Cảnh sát đã được triển khai để trấn áp đám đông.
Bắc Kinh cảnh báo công dân sau vụ biểu tình chống Trung Quốc ở Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 2Nhiều người quá khích đã đốt cháy cờ Trung Quốc

Từ lâu, Thổ Nhĩ Kỳ đã có một mối liên kết tôn giáo và văn hóa gần gũi với cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc. Chính vì vậy, hai chính phủ có những bất đồng trong chính sách đối xử với với người Duy Ngô Nhĩ.
Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi một công hàm ngoại giao cho Trung Quốc, bày tỏ quan ngại và lo lắng khi những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương bị cấm ăn chay trong tháng Ramadan của đạo Hồi.

Bắc Kinh đã phủ nhận bất kỳ lệnh cấm như vậy được áp đặt lên người Hồi giáo trong đất nước. Một tuyên bố hôm 2-7 trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc ở Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định “Bắc Kinh tôn trọng tất cả tình cảm phong tục và tín ngưỡng tôn giáo của các dân tộc Hồi giáo”. Bắc Kinh cũng đã kịch liệt bác bỏ những cáo buộc của các tổ chức nhân quyền cho rằng người Duy Ngô Nhĩ bị phân biệt đối xử rộng rãi và bị ngăn cản tự do tôn giáo.

Tuy nhiên, trên một số trang web của các trường học, chính quyền thành phố ở Tân Cương cho biết các nhà chức trách địa phương đã ngăn cản học sinh, sinh viên, công chức ăn chay trong tháng Ramadan.

Hai ngày sau các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Thổ Nhĩ Kỳ, một số người ủng hộ chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố trên truyền thông nhà nước, cáo buộc rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách gây rối ở Trung Quốc.

“Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần can thiệp bất hợp pháp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, chủ nghĩa cực đoan “Pan-Turkism” vẫn còn tồn tại trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại. Chúng ta có thể thấy rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang có động cơ kín đáo can thiệp vào các vấn đề của Tân Cương”, tờ Global Times dẫn lời một giáo sư chính trị tại Đại học Tân Cương.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ "tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, và thực hiện sự thận trọng trong lời nói và hành động về các vấn đề có liên quan đến Bắc Kinh".

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC