Pháp luật

Bác kháng cáo của người phụ nữ sỉ nhục người khác bằng chất "kịch bẩn"

Lâm Vinh
ANTĐ - Không bằng lòng với bản án sơ thẩm, chị Hạnh “đâm đơn” lên tòa hành chính cấp trên. Vậy nhưng ở cả 2 cấp xét xử, các yêu cầu của người phụ nữ dùng chất “kịch bẩn” sỉ nhục người dì ruột đều không được tòa án chấp nhận.

Không chấp nhận các quyết định của TAND quận Bắc Từ Liêm, ngày 29-7, chị Nguyễn Thị Hạnh (SN 1985, trú ở phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã đến tham gia tố tụng trong phiên tòa phúc thẩm cùng với lá đơn kháng cáo yêu cầu hủy bản án sơ thẩm và hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính của đồng chí Trưởng CAP Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm.

Theo đó, bản án sơ thẩm ngày 27-4-2016 của Tòa án Bắc Từ Liêm cùng lời khai của các bên đương sự thể hiện, ngày 15-6-2015, thấy mẹ đẻ và người dì ruột tên Nguyễn Thị Chung cãi nhau ngoài ngõ, chị Nguyễn Thị Hạnh vội chạy ra can dự.

Vừa yêu cầu người dì ruột không nói những lời khó nghe, chị Hạnh vừa giơ chiếc băng vệ sinh phụ nữ đã qua sử dụng lên trước mặt bà Chung. Tức thì người em ruột của mẹ chị Hạnh xông ngay vào tóm tay đứa cháu gái và hai bên giằng co nhau.

Và trong cơn thịnh nộ của bản thân, cả bà Chung và đứa cháu gái cùng nhổ nước bọt về phía nhau, song chỉ có chị Hạnh phải lãnh gọn cú phi “nước miếng” của đối phương. Cuộc xô xát của 2 dì cháu bà Chung sau đó đã nhanh chóng dừng lại do chị Hạnh bị thương tích nhẹ, với tỷ lệ thiệt hại sức khỏe là 2%.

Cho rằng người dì quá quắt, chị Hạnh lập tức có đơn tố cáo tới CAP Minh Khai. Tiếp nhận đơn, cơ quan công an khẩn trương xác minh và làm rõ cả 2 bên cùng vi phạm trật tự trị an tại địa phương.

Trên cơ sở đó, ngày 5-10-2015, nhận ủy quyền của Trưởng CAP Minh Khai, một đồng chí Phó trưởng CAP này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cả 2 dì cháu bà Chung. Trong đó, chị Hạnh bị xử phạt 2 lỗi là đánh nhau và sỉ nhục người khác với tổng số tiền phải nộp phạt là 950.000 đồng.

Cho rằng CAP Minh Khai xử phạt không đúng và thiên vị, người phụ nữ 31 tuổi đã gửi đơn khiếu nại, nhưng cơ quan chức năng vẫn giữ nguyên quyết định xử phạt hành chính ngày 5-10-2015 của mình. Không đành lòng bị xử phạt, người phụ nữ sỉ nhục dì ruột đã khởi kiện quyết định hành chính của đồng chí Trưởng CAP Minh Khai ra tòa án.

Quá trình xét xử sơ thẩm, Tòa án quận Bắc Từ Liêm nhận thấy việc CAP sở tại xử lý đối với hành vi vi phạm pháp luật của chị Nguyễn Thị Hạnh là có căn cứ và đúng pháp luật. Vì thế, HĐXX sơ thẩm đã bác đơn khởi kiện của chị Nguyễn Thị Hạnh.

Tại phiên tòa phúc thẩm, người khởi kiện và người bị kiện đều cơ bản giữ nguyên lời khai cũng như quan điểm của mình như ở phiên tòa trước đây. Từ đó, chị Hạnh đề nghị cấp tòa phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm và tuyên hủy cả quyết định xử phạt vi phạm hành chính của đồng chí Trưởng CAP Minh Khai.

Chứng minh yêu cầu khởi kiện của mình là đúng, người khởi kiện tiếp tục cho rằng chị không đánh và cũng không sỉ nhục dì ruột. Trái lại, đại diện theo ủy quyền của người bị kiện khẳng định, hồ sơ vụ việc thể hiện rõ người khởi kiện đã xô xát và giơ băng vệ sinh bẩn về phía bà Chung vào ngày 15-6-2015.

Xét lời khai của các bên và xem xét hồ sơ vụ xô xát giữa bà Chung với chị Hạnh, HĐXX phúc thẩm (Tòa Hành chính - TAND TP Hà Nội) khẳng định, không có căn cứ để chấp nhận đơn kháng cáo của người khởi kiện. Bởi lẽ quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chị Nguyễn Thị Hạnh của Trưởng CAP Minh Khai là hoàn toàn đúng quy định pháp luật, cả về thẩm quyền, nội dung cũng như trình tự, thủ tục.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC