Chính trị - Xã hội

Bắc Giang thêm 300 ca dương tính với SARS-CoV-2, “đóng băng” tất cả khu nhà ở công nhân

Vân Hằng
ANTD.VN -  Theo thông tin từ bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang, đến đầu giờ chiều ngày 25/5, tại Bắc Giang đã ghi nhận thêm hơn 300 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.
Bắc Giang thêm 300 ca dương tính với SARS-CoV-2, “đóng băng” tất cả khu nhà ở công nhân ảnh 1
Bắc Giang tăng tốc xét nghiệm để phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19

Theo thông tin từ bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang, số lượng các ca dương tính này được phát hiện nhờ tổng lực tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua mà Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang và các lực lượng y tế đã triển khai tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy và khu lưu trú của công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Tất cả các công nhân dương tính này đều đang lưu trú tại khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và đang được kiểm soát.

TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận định sơ bộ nguồn lây là tại các khu vực nhà máy trong khu công nghiệp, và/ hoặc trong khu nhà ở, lưu trú của công nhân vì đây là nơi có mật độ làm việc, lưu trú đông, trong khi đó chủng virus này lây lan nhanh, mạnh và phát tán rộng trong môi trường không khí.

Bộ Y tế yêu cầu bộ phận công tác đặc biệt của Bộ đang chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang ngay lập tức “đóng băng” tất cả các khu nhà ở của công nhân; Đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, nhất là các khu nhà cao tầng nơi có đông công nhân sinh sống; Áp dụng thiết chế về cách ly tập trung tại các khu vực này - coi như là nơi cách ly tập trung. Tuyệt đối không cho người ở ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để làm sạch những khu vực có công nhân lưu trú.

Hiện, Bộ Y tế đang họp khẩn cấp với bộ phận công tác đặc biệt tại Bắc Giang và Sở Y tế Bắc Giang.

Cũng liên quan tới phòng chống dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn Nguyễn Thế Thi khẳng định thông tin "huyện Lục Ngạn sẽ thiết lập giãn cách xã hội để phòng, chống dịch" là không chính xác.

Trong 10 ngày qua trên địa bàn huyện không xuất hiện trường hợp mắc COVID-19. Tất cả các trường hợp F1 đều được đưa đi cách ly tập trung; các trường hợp F2, F3 được cách ly và kiểm soát tại nhà.

Cũng trong ngày 24/5, UBND huyện Lục Ngạn tổ chức ra quân quyết tâm thực hiện mục tiêu Lục Ngạn không Covid-19, bảo vệ vùng vải an toàn.

Theo đó, toàn bộ lực lượng lao động thu hái, đóng gói vải tại Lục Ngạn sẽ được lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19. Các điểm thu mua, đóng gói được khử trùng nhằm bảo đảm việc sản xuất và tiêu thụ vải trên địa bàn diễn ra bình thường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC