Chính trị - Xã hội

Bắc Giang cam kết cung cấp thực phẩm sạch phục vụ nhân dân Hà Nội

Khánh Chi

ANTĐ -  Sáng 19-4, tại Hà Nội, UBND TP Hà Nội và UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hội nghị ký kết Kế hoạch Hợp tác tạo liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm hàng hoá chủ lực giữa TP Hà Nội và tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2016-2020, trong đó ưu tiên cung ứng thực phẩm sạch, an toàn, chất lượng cao phục vụ người dân Thủ đô.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái đã ký kết Kế hoạch Hợp tác tạo liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm hàng hoá chủ lực

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái đã ký kết Kế hoạch Hợp tác tạo liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm hàng hoá chủ lực

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái đã ký kết Kế hoạch Hợp tác tạo liên kết chuỗi  từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm hàng hoá chủ lực  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, Bắc Giang nằm trong quy hoạch vùng Thủ đô với nguồn lao động dồi dào và nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp với nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ lực được thị trường trong và ngoài nước biết đến như Nấm Lạng Giang, gà đồi Yên Thế, vải thiều Lục Ngạn, mỳ chũ... Đây là những sản phẩm sạch, tiêu chuẩn, dồi dào đảm bảo đáp ứng yêu cầu của nhân dân Thủ đô. Bên cạnh đó, với vị thế là Thủ đô của cả nước, Hà Nội có nhiều làng nghề nổi tiếng với các sản phẩm thủ công mỹ nghệ cũng đang rất cần tìm thêm các thị trường tiêu thụ.

“Với khoảng cách gần, giao thông thuận lợi, đây là cơ hội tốt để tổ chức, doanh nghiệp 2 địa phương giao lưu tìm kiếm cơ hội, liên kết cung ứng các sản phẩm thế mạnh, đặc biệt là nông sản sạch, an toàn khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang được người dân rất quan tâm”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái nói.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái đã ký kết chương trình liên kết, theo đó hàng năm hai bên sẽ tập trung xây dựng liễn kết chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ; lựa chọn một số sản phẩm nông sản hàng hoá chủ lực của tỉnh Bắc Giang, được sản xuất theo quy trình an toàn sinh học VietGAP, GlobalGAP, có nguồn cung ổn định để cung ứng cho thị trường Hà Nội; tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối cung – cầu với các chương trình cụ thể như dự kiến tổ chức chương trình “Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội” vào trung tuần tháng 6-2016; tổ chức các chương trình đưa sản phẩm hàng hoá của Hà Nội tiêu thụ tại thị trường Bắc Giang...

TP Hà Nội cũng sẽ hỗ trợ tỉnh Bắc Giang một số địa điểm bán hàng với không gian diện tích phù hợp để chuyên trưng bày giới thiệu và thường xuyên bán các sản phẩm nông sản, hàng hoá an toàn sạch của Bắc Giang phục vụ người dân TP Hà Nội; tạo điều kiện cho một số xe dưới 5 tấn chở hàng nông sản Bắc Giang được lưu thông trên địa bản TP Hà Nội vào những khung giờ thích hợp để kịp thời cũng ứng hàng hoá tới cá điểm bán hàng phục vụ người tiêu dùng Hà Nội...

Bắc Giang cam kết cung cấp nông sản thế mạnh, thực phẩm sạch phục vụ nhân dân Thủ đô

Bắc Giang cam kết cung cấp nông sản thế mạnh, thực phẩm sạch phục vụ nhân dân Thủ đô

Bắc Giang cam kết cung cấp nông sản thế mạnh, thực phẩm sạch phục vụ nhân dân Thủ đô

Tại hội nghị, đại diện các huyện có các sản phẩm nông sản thế mạnh của Bắc Giang và các sở, ngành, công ty thương mại của Hà Nội đã cùng thảo luận để đưa ra các phương án đảm bảo chất lượng, thương hiệu của các sản phẩm nông sản thế mạnh của Bắc Giang; chuẩn hoá từ giống đến quy trình sản xuất... để đảm bảo tất cả sản phẩm thực sự an toàn phục vụ người dân Thủ đô. Và hai bên đều cam kết sẽ triển khai quyết liệt ngay các công việc cụ thể ngay sau hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản khẳng định việc ký kết lần này thể hiện trách nhiệm với tinh thần Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội với mục đích rất cần thiết là cung cấp các sản phẩm an toàn, chất lượng cao liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân.

Để làm tốt điều đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định điều quan trọng là cần tạo chuỗi giá trị, sản xuất ra sản phẩm có chất lượng, rõ nguồn gốc cũng như đảm bảo vận chuyển hàng hoá thuận tiện, giảm chi phí, giám sát chặt chẽ các khâu.

Hàng năm tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa doanh nghiệp, người sản xuất...

“Để nông sản sạch, an toàn, chất lượng cao của Bắc Giang được tiêu thụ bề vững, lâu dài tại Hà Nội đây phải là các sản phẩm tốt, có thương hiệu, phù hợp với thị hiếu... Các cơ quan quản lý nhà nước phải vào cuộc tích cực hơn nữa”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp xây dựng kế hoạch chi tiết hàng năm, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị chức năng, phản ánh kịp thời các khó khăn vướng mắc để lãnh đạo TP Hà Nội, tỉnh Bắc Giang nắm bắt, tháo gỡ kịp thời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC