Xe+

Bác đề xuất sử dụng vỉa hè để kinh doanh xuyên đêm của quận Hoàn Kiếm

Ngân Tuyền
ANTD.VN - UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất thí điểm sử dụng vỉa hè 5 tuyến phố để tổ chức kinh doanh từ 6h sáng hôm trước đến 2h sáng hôm sau.

Thông tin từ Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở này vừa từ chối đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm về việc, sử dụng vỉa hè một số tuyến phố để kinh doanh về đêm.

Theo Sở GTVT, quận Hoàn Kiếm kiến nghị Sở GTVT Hà Nội xem xét đề án sử dụng tạm thời vỉa hè một số tuyến phố để phát triển kinh tế đô thị.

Theo đề án, UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất thí điểm sử dụng vỉa hè 5 tuyến phố để tổ chức kinh doanh gồm: Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Phùng Hưng (đoạn từ Lê Văn Linh đến Hàng Vải, Nguyễn Quang Bích đến nhà vệ sinh công cộng gần Cửa Đông) và Lê Phụng Hiểu. Thời gian hoạt động từ 6h đến 2h sáng, riêng phố Phùng Hưng từ 6h đến 22h.

Bác đề xuất sử dụng vỉa hè để kinh doanh xuyên đêm của quận Hoàn Kiếm ảnh 1

Quận Hoàn Kiếm đang cho phép trông giữ xe máy trên một số đoạn vỉa hè của phố Lý Thường Kiệt

Các loại kinh doanh vỉa hè gồm: Giải khát, cà phê, bánh ngọt, đồ ăn nhanh, đồ lưu niệm, kinh doanh các vật phẩm văn hóa, cho thuê quảng bá sản phẩm, tạp hóa, bán hoa, cây cảnh, kinh doanh hàng ăn.

UBND quận Hoàn Kiếm cho rằng, hiện trên các tuyến phố đang xảy ra tình trạng lấn chiếm, kinh doanh trái phép tự phát, không được quản lý, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự ATGT, vệ sinh môi trường.

Liên quan đến đề xuất trên, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, về mặt pháp lý và thực tiễn, để đảm bảo trật tự ATGT, giảm TNGT, đảm bảo sự công bằng trong kinh doanh,... đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm là không phù hợp.

Sở GTVT Hà Nội cho rằng, nếu thực sự có nhu cầu kinh doanh, quận Hoàn Kiếm cần kiến nghị UBND TP Hà Nội xem xét chủ trương giải quyết đơn lẻ việc sử dụng tạm thời hè phố với những trường hợp đủ điều kiện phần hè nằm trong khuôn viên tòa nhà; có diện tích hạn chế như đã thực hiện tại vỉa hè trước khách sạn Metropol và tại số 94 Lý Thường Kiệt.

Trong khi đó, vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cũng vừa được quận này chi số tiền “khủng” để thay thế gạch bằng đá.

Hiện nay, để giải quyết nhu cầu về chỗ gửi xe nên quận Hoàn Kiếm cũng đang tổ chức cho phép trông giữ xe máy trên vỉa hè ở nhiều tuyến phố như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC