Đời sống

Bắc bộ vào đợt nắng nóng gay gắt 38 độ C, kéo dài trong tuần tới

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, vào 2 ngày cuối tuần này (8-9/5), Bắc bộ bắt đầu bước vào đợt nắng nóng mới.

Cụ thể, phía Tây Bắc bộ bắt đầu có nắng nóng từ ngày 8/5, phía Đông Bắc bộ từ ngày 9/5. Sang tuần tới (10-16/5), khu vực Bắc bộ, Trung bộ có nơi nắng nóng gay gắt.

Phía Đông Bắc bộ, từ ngày 9-16/5, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng thời kỳ từ ngày 11-16/5 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế từ nay đến 9/5, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng, vùng núi có nơi nắng nóng, riêng ngày 9/5 vùng núi có nắng nóng.

Bắc bộ vào đợt nắng nóng gay gắt 38 độ C, kéo dài trong tuần tới ảnh 1

Bắc bộ nắng nóng gay gắt từ cuối tuần này và kéo dài trong tuần tới

Từ ngày 10-16/5, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội từ ngày 9-16/5, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng thời kỳ từ ngày 11-16/5 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Nền nhiệt cao nhất trong những ngày này được dự báo lên mức 36-38 độ C. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Theo Trung tâm DBKTTV quốc gia, trong nửa cuối tháng 5/2021 số ngày nắng nóng có xu hướng xuất hiện nhiều hơn tại khu vực phía Tây Bắc bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ. Thời kỳ này mưa dông ở khu vực Tây Nguyên và Nam bộ có xu hướng gia tăng.

Thời kỳ 10 ngày giữa tháng (11-20/5/2021), nhiệt độ trung bình tại Bắc bộ và Trung bộ phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm (TBNN) các nơi khác phổ biến xấp xỉ TBNN.

Thời kỳ10 ngày cuối tháng (21-31/5/2021), nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ. Lượng mưa tại Tây Bắc và Trung bộ, Bắc Tây Nguyên thấp hơn TBNN cùng thời kỳ từ 15-20%, các nơi khác phổ biến xấp xỉ TBNN.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC