Đời sống

Bắc bộ sắp đón đợt rét sâu nhất vào cuối tuần, vùng núi xuất hiện băng tuyết

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Cuối tuần này, một đợt không khí lạnh cường độ mạnh tràn xuống Bắc bộ kết hợp hội tụ gió gây một đợt rét tê tái kèm mưa ở Bắc bộ. 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, từ sáng nay, 16/2, khu vực Bắc bộ đã chuyển trạng thái mưa phùn ẩm ướt. Nguyên nhân của đợt mưa phùn ở Bắc bộ là do khối không khí lạnh đã suy yếu và lệch đông tạo điều kiện cho đới gió ẩm mang hơi nước từ phía đông di chuyển vào, gây mưa phùn kéo dài liên tục trong 2 ngày tới.

Theo đó, từ ngày đến ngày 18/2, khu vực Đông Bắc bộ mặc dù có mưa phùn nhưng nền nhiệt vẫn tăng nhẹ, vượt ngưỡng 20 độ C, phía Tây Bắc bộ lên mức 23-24 độ C.

Tuy nhiên, vào tối 18/2, một đợt không khí lạnh có cường độ mạh sẽ tràn xuống nước ta. Sau đó, tiếp tục được bổ sung vào các ngày 20 và 21/2 nên sẽ gây ra một đợt rét đậm rét hại diện rộng vào kéo dài ở Bắc bộ.

Bắc bộ sắp đón đợt rét sâu nhất vào cuối tuần, vùng núi xuất hiện băng tuyết ảnh 1

Cuối tuần này, Bắc bộ đón một đợt rét tê tái nhất kèm theo mưa rào và giông, băng tuyết có thể xuất hiện ở vùng núi cao

Đáng nói, không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên cũng gây ra đợt mưa rào và giông khắp Bắc bộ. Không khí lạnh kết hợp mưa càng khiến thời tiết Bắc bộ trở nên rét tê tái, khu vực miền núi Bắc bộ có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo, trong những ngày cuối tháng 2/2022 nền nhiệt khu vực Bắc bộ có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Do tác động của không khí lạnh và mưa trên diện rộng, các tỉnh Bắc bộ sẽ xảy ra đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Dự báo các tỉnh đồng bằng Bắc bộ nhiệt độ từ 8 - 10 độ C, các tỉnh vùng núi và trung du nhiệt độ từ 4 - 6 độ C, khu vực vùng núi cao 0 độ C.

Trong ngày hôm nay, Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã có văn bản gửi các tỉnh Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ đề nghị theo dõi sát diễn biến thời tiết để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại.

Các địa phương chủ động hướng dẫn người dân phòng chống rét, đặc biệt quan tâm đến người già, trẻ nhỏ, học sinh; khuyến cáo không dùng bếp than tổ ong để sưởi ấm trong phòng kín, tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Ở khu vực vùng núi, các địa phương căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học khi trời rét hại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC