Đời sống

Bắc bộ nắng nóng 35-38 độ C kéo dài hết tuần

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Khu vực Hà Nội, hôm nay có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, ngày 19/5 nhiều nơi ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã xảy ra nắng nóng cục bộ, nền nhiệt độ phổ biến vào trưa và đầu giờ chiều ở mức 36-38 độ C, nhiều nơi trên 38 độ C.

Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay, 20/5, ở khu vực Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên xảy ra nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Bắc bộ nắng nóng 35-38 độ C kéo dài hết tuần ảnh 1

Bắc bộ nắng nóng gay gắt, kéo dài hết tuần này

Riêng vùng núi Bắc và Trung Trung bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-17 giờ.

Khu vực Hà Nội, hôm nay có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-17 giờ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 24/5.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên chiều tối và đêm nay ở khu vực vùng núi Bắc bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-60mm/12h, có nơi trên 80mm/12h.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC