Đời sống

Bắc bộ mưa giông xối xả, Trung bộ nắng nóng gay gắt kéo dài

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Trong khi Bắc bộ mưa giông, cục bộ có nơi mưa với lượng lớn thì Trung bộ nắng nóng gay gắt còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, chiều tối và đêm qua ở Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An đã có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to (lượng mưa đo được từ 17h ngày 18/8 đến 1h ngày 19/8) như: Lương Sơn (Hòa Bình) 69,2mm; Tân Lạc (Hòa Bình) 56,3mm; Phổ Yên (Thái Nguyên) 61,8mm, Xín Mần (Hà Giang) 57,2mm, Bắc Sơn (Lạng Sơn) 77,9mm, Cẩm Thủy (Thanh Hóa) 84,4mm, Quế Phong (Nghệ An) 81,6mm, Quỳnh Lưu (Nghệ An) 78,6mm…

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ vĩ Bắc đang dịch chuyển dần xuống khu vực Bắc bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m hoạt động mạnh dần lên nên từ nay, 19/8 đến sáng mai 20/8, ở Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và giông.

Bắc bộ mưa giông xối xả, Trung bộ nắng nóng gay gắt kéo dài ảnh 1

Bắc bộ mưa giông lớn, thời tiết mát mẻ

Riêng khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm (thời gian xảy ra mưa to tập trung vào đêm và sáng). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội, hôm nay hiều mây, có mưa rào và giông rải rác, đêm cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất trong ngày hôm nay chỉ ở mức 32-34 độ C, trời mát mẻ.

Từ nay đến sáng mai có lúc có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to, thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng sớm.

Trong khi Bắc bộ dự báo có mưa giông lớn thì khu vực Trung bộ nắng nóng vẫn đang tiếp tục. Do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22-25 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên hôm nay, 19/8, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

Dự báo, nắng nóng ở khu vực Trung bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 24-25/8.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC