Đời sống

Bắc bộ có mưa to đến rất to trong nhiều ngày tới

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Từ chiều tối nay đến ngày 28/8, ở Bắc bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to như ở Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, sáng nay, 26/8, khu vực Bắc bộ và Thanh Hoá có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa tính từ 7h đến 13h ngày 26/8) như: Bảo Thắng (Lào Cai) 60mm, Na Rì (Bắc Kạn) 42mm, Cát Hải (Hải Phòng) 91mm, Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) 54mm...

Đặc biệt, trên địa bàn TP Hải Phòng, mưa to đến rất to từ rạng sáng nay đã khiến nhiều tuyến đường ngập sâu từ nửa mét. đến một mét. Lực lượng chức năng đã phải huy động hàng trăm công nhân cùng máy bơm, hút nước giảm tình trạng ùn tắc, chia cắt giao thông.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam đi qua khu vực Bắc Trung bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên từ chiều tối nay đến ngày 28/8, ở Bắc bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to như Bắc Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng với lượng mưa 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h.

Bắc bộ có mưa to đến rất to trong nhiều ngày tới ảnh 1

TP Hải Phòng nhiều nơi ngập đến cả mét sau trận mưa lớn rạng sáng và sáng 26/8

Riêng khu vực đồng bằng Bắc bô có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt, có nơi trên 120mm/đợt (mưa tập trung vào đêm và sáng).

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Từ chiều tối nay đến ngày 28/8, ở khu vực Bắc Trung bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi trên 180mm/đợt.

Khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 40-70mm/24h, có nơi trên 80mm/24h (mưa giông chủ yếu tập trung và chiều tối và đêm).

Khu vực Hà Nội, từ chiều tối nay đến ngày 28/8, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông (mưa tập trung vào đêm và sáng). Theo dự báo, mưa giông sẽ diễn ra ở khu vực đồng bằng Bắc bộ và Hà Nội trong suốt tuần tới, từ ngày 28/8, lượng mưa sẽ giảm dần, nhưng thời tiết vẫn khá mát mẻ.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam kết hợp với gió mùa Tây Nam nên ở khu vực từ Khánh Hoà đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam bộ từ nay đến ngày 28/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-120mm, có nơi trên 150mm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC